A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thanh Tân huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất văn hóa

Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, thời gian qua, xã Thanh Tân không ngừng đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất văn hóa tại địa phương. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhân dân các thôn đã có những cách làm hay, sáng tạo nhằm huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng các hạng mục như khu vui chơi, sân tập đa năng không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân mà còn góp phần xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu

                    

(Nhà văn hóa thôn Nam Lâu được xây dựng khang trang cùng sân cỏ nhân tạo hiện đại phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.)

Xã Thanh Tân hiện có 6 thôn. Nhờ thực hiện chương trình xây dựng NTM, đặc biệt là xây dựng NTM nâng cao mà các nhà văn hóa thôn đã được đầu tư xây dựng khang trang, rộng rãi, sạch đẹp, đáp ứng được các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân. Tuy nhiên với mong muốn đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, nhà văn hóa thôn không chỉ là nơi tụ họp của người dân mỗi khi thôn có việc chung mà còn là điểm đến vui chơi, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của các tầng lớp nhân dân nên nhiều thôn trong xã đã huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng khu vui chơi, sân cỏ nhân tạo, nhà tập đa năng. Theo ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tân cho biết: Với mong muốn xây dựng khu vui chơi cho thanh thiếu niên và bà con nhân dân, các thôn Tử Tế, Nam Lâu, An Cơ Bắc, An Thọ đã tiến hành xây dựng sân cỏ nhân tạo, vườn sinh thái thông qua nguồn lực xã hội hóa. Điển hình như thôn Nam Lâu huy động được gần 270 triệu đồng xây dựng sân cỏ nhân tạo với quy mô 800m2, được trang bị đèn cao áp, ghế đá và các dụng cụ tập thể dục thể thao xung quanh sân để phục vụ người dân rèn luyện sức khỏe. Tại thôn An Cơ Bắc, từ nguồn lực xã hội hóa, thôn không chỉ đầu tư xây dựng vườn sinh thái, cổng làng mà còn đầu tư chỉnh trang, xây dựng tường bao nghĩa trang thôn, mua xe đòn phục vụ các lễ tang với tổng trị giá 400 triệu đồng.

        

(Sân cỏ nhân tạo ở nhà văn hóa các thôn được đầu tư xây dựng hiện đại bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.)

Đối với thôn An Thọ, được sự đồng thuận của nhân dân nên Chi bộ thôn đã ban hành Nghị quyết xây dựng công trình khu vui chơi của thôn nhà với quy mô 1.900m2, xung quanh vỉa hè rộng 3m được trồng cây xanh, ngoài ra xây dựng nhà đa năng với diện tích 150m2 với dự trù kinh phí để hoàn thiện gần 600 triệu đồng. Với lực lượng nòng cốt là thanh niên, đoàn viên thanh niên trong thôn đã đứng ra thành lập ban xây dựng, trong đó gồm tiểu ban tuyên truyền, vận động nguồn kinh phí và tiểu ban giám sát xây dựng. Các hình thức tuyên truyền, vận động được thực hiện thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo, đồng thời gọi điện trực tiếp và viết thư kêu gọi bà con xa quê. Trong các nội dung kêu gọi ủng hộ, tiểu ban tuyên truyền, vận động đều nói rõ quy mô công trình, dự trù kinh phí, dự kiến tiến độ xây dựng. Quá trình xây dựng, tiểu ban giám sát luôn sát sao việc thi công các hạng mục và việc sử dụng nguyên vật liệu. Đồng thời cập nhật, thông báo số tiền ủng hộ hàng ngày, tên, địa chỉ người ủng hộ, tiến độ thi công trên loa truyền thanh thôn 2 lần mỗi ngày và thông báo trên facebook để bà con xa quê biết. Quá trình tiếp nhận tiền ủng hộ và triển khai xây dựng luôn bảo đảm tính khách quan, minh bạch nên đã tạo sự tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân, thu hút sự ủng hộ của đông đảo người dân trong và ngoài xã cũng như bà con xa quê. Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tân cho biết thêm: Trong quá trình triển khai xây dựng các công trình luôn bảo đảm tính công khai, minh bạch nên nhận được sự ủng hộ rất cao của bà con nhân dân trong thôn, trong xã. Đến nay thôn đã huy động nguồn lực xã hội hóa được 320 triệu đồng, thời gian tới, tiểu ban tuyên truyền, vận động của thôn sẽ tiếp tục vận động kêu gọi bà con nhân dân ủng hộ tiếp để công trình sớm được hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, các hoạt động thể dục thể thao của bà con nhân dân trong thôn.

            

(Xung quang nhà văn hóa các thôn được đầu tư hệ thống đèn cao áp chiếu sáng, trồng cây xanh và trang bị ghế đá.)

Với sự huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất văn hóa ở các thôn đã tạo điều kiện thúc đẩy các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại địa phương phát triển phong phú, đa dạng, góp phần cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho người dân và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương Thanh Tân.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 191
Hôm qua : 589
Tháng 10 : 20.648
Năm 2021 : 359.083