Phụ nữ xã Vũ Bình tích cực bảo vệ môi trường

Nhận thức được công tác bảo vệ môi trường có vai trò đặc biệt đối với đời sống sức khỏe của người dân, nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vũ Bình đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong việc giữ gìn môi trường sống, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại địa phương.

(Phụ nữ xã Vũ Bình làm cỏ, phát quang bụi rậm ven đường giao thông.)

Hội LHPN xã Vũ Bình hiện có hơn 900 cán bộ, hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội. Những năm qua, để triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã Vũ Bình đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường thông qua thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã luôn chú trọng thực hiện tiêu chí “3 sạch” gồm sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, thường xuyên vệ sinh môi trường sống, thu gom, phân loại rác thải ngay từ trong gia đình. Đặc biệt tại những hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm với số lượng lớn đều được người dân xây dựng bể biogas nhằm xử lý triệt để chất thải trong chăn nuôi. Toàn xã hiện có hơn 100 gia đình hội viên phụ nữ xây dựng bể biogas vừa xử lý chất thải chăn nuôi hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh, vừa tạo khí đốt phục vụ sinh hoạt cho gia đình.

Cùng với việc thực hiện các tiêu chí “3 sạch” tại gia đình, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn xã còn tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng hoa, cây cảnh ven đường tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch sẽ trong các khu dân cư. Hiện nay, phụ nữ toàn xã đã tham gia trồng và chăm sóc 5km đường hoa; phối hợp cùng với các hội, đoàn thể của xã, của thôn phụ trách các tuyến đường tự quản. Là một trong những chi hội luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Mộ Đạo 1 đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả như cải tiến các công trình vệ sinh tại nhà, luôn giữ gìn gia đình sạch sẽ, thông thoáng, biết phân loại rác thải tại nguồn, định kỳ ra quân tổng vệ sinh môi trường công cộng. Chia sẻ thêm về điều này, bà Vũ Thị Dung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Mộ Đạo 1 cho biết: Tại địa phương thì phụ nữ là lực lượng nòng cốt trong phong trào vệ sinh bảo vệ môi trường. Tại gia đình, phụ nữ luôn thực hiện tốt phong trào “5 không 3 sạch”. Đối với phong trào của thôn thì phụ nữ tham gia thu gom rác thải, trồng hoa ven đường, tham gia tự quản các tuyến đường của thôn. Ngày 24 hàng tháng chị em phụ nữ tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, làm cỏ, thường xuyên chăm sóc con đường hoa. Hiện tại riêng hội viên phụ nữ thôn Mộ Đạo 1 đã trồng được hơn 1km con đường hoa góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

(Phụ nữ xã Vũ Bình trồng hoa ven đường.)

Thời gian tới, Hội LHPN xã Vũ Bình tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân về vai trò và ý nghĩa của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, từ đó phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, nòng cốt của cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để duy trì, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần làm cho môi trường ngày một xanh - sạch - đẹp.

Với sự phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền, cùng với những hoạt động hiệu quả, thiết thực, Hội LHPN xã Vũ Bình đã tạo nên phong trào bảo vệ môi trường có sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực. Thông qua các hoạt động trên không chỉ chung tay giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn góp phần thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần thiết thực trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền