A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Chữ thập đỏ huyện nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện

Cùng với các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong toàn tỉnh tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2021), thời gian qua, Hội CTĐ huyện nhà đã phát huy vai trò của tổ chức xã hội nhân đạo, tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực phục vụ đời sống và chăm sóc sức khỏe nhân dân góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 

      

        (Hội Chữ thập đỏ huyện tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn).

Ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội CTĐ Việt Nam khi đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, đến nay các hoạt động của Hội ngày càng phong phú, đa dạng với 7 lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khỏe; Sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo; Tìm kiếm tin tức thân nhân bị thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; Tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Nhiều phong trào, cuộc vận động của Hội như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trở thành phong trào của nhân dân, lôi cuốn được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia.

         

(Hội CTĐ tỉnh và huyện tặng điện thoại thông minh cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học online trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp).

Cùng với sự phát triển của Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ huyện nhà đã không ngừng củng cố tổ chức hội. Hiện nay, toàn huyện có 85 tổ chức cơ sở hội và chi hội trường học, cơ quan với tổng số hội viên CTĐ là 24.850 hội viên; thành lập 138 đội xung kích CTĐ và tình nguyện viên CTĐ. Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo, Hội đã tăng cường chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là người nghèo, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội…. Công tác đối ngoại, tuyên truyền gắn với vận động nguồn lực tiếp tục được duy trì. Các phong trào, các cuộc vận động của Hội được triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia của các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Trong 5 năm (2016 – 2021), tổng trị giá cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo thông qua các hoạt động của các cấp hội trên địa bàn huyện đạt 11,5 tỷ đồng. Trong đó nổi bật là các hoạt động như: vận động gần 22.000 suất quà tết trị giá gần 6,9 tỷ đồng trao cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ, tết, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho nhiều đối tượng với trị giá gần 900 triệu đồng; cứu trợ, giúp đỡ nhân dân vùng thiên tai với trị giá gần 2,2 tỷ đồng… Đặc biệt, Hội đã tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ kinh phí xây 23 ngôi nhà tình thương, sửa chữa 4 ngôi nhà xuống cấp với tổng trị giá 2,750 tỷ đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo huyện, Hội đã tổ chức thành công 15 đợt “Hiến máu nhân đạo” với trên 5.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu và thu được 3.694 đơn vị máu bảo đảm an toàn chất lượng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Hội đã huy động nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng 7 ngôi nhà tình thương cho hộ nghèo với tổng trị giá 385.000.000 đồng; tặng hàng nghìn suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết cùng nhiều hoạt động hỗ trợ đột xuất khác; tổ chức thành công 2 đợt hiến máu nhân đạo và thu được 610 đơn vị máu góp phần bổ sung lượng máu dự phòng trong cấp cứu, điều trị đáp ứng nhu cầu sử dụng máu cứu người.

           

(Hội CTĐ huyện hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo xã Quốc Tuấn).

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới các cấp Hội CTĐ trên địa bàn huyện tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ hội; thực hiện có hiệu quả, có chiều sâu, có trọng điểm các phong trào thi đua, cuộc vận động, các mô hình, hoạt động nhân đạo, từ thiện an sinh xã hội, công tác hiến máu tình nguyện; xây dựng mạng lưới tình nguyện viên rộng khắp; đẩy mạnh công tác vận động, chung tay ủng hộ từ các nhà tài trợ, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho hoạt động nhân đạo; tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu cho nhân dân, các đối tượng khó khăn, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn huyện các hoạt động nhân đạo, từ thiện.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 791
Tháng 11 : 21.504
Năm 2021 : 383.811