A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Chữ thập đỏ huyện nhà: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Nhiệm kỳ 2016 – 2021, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện nhà đã nỗ lực, đoàn kết, năng động, sáng tạo, tổ chức hiệu quả các phong trào nhân đạo, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

          

(Hội CTĐ huyện nhà đã tổ chức thành công 15 đợt “Hiến máu nhân đạo” với trên 5.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu.)

Hiện nay, huyện nhà có 85 tổ chức cơ sở hội và chi hội trường học, cơ quan, trong đó: 33 Hội CTĐ xã, thị trấn; 50 đơn vị trường học; 2 Hội CTĐ cơ quan, xí nghiệp. Tổng số hội viên CTĐ toàn huyện có 24.850 hội viên, trong đó: 9.264 hội viên khối nông thôn; 15.586 hội viên, tình nguyện viên CTĐ khối trường học. Bên cạnh đó, toàn huyện còn thành lập 138 đội xung kích CTĐ và tình nguyện viên CTĐ. Những năm qua, các cấp hội CTĐ trên địa bàn huyện luôn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo, triển khai hiệu quả công tác cứu trợ, giúp đỡ đối tượng chính sách, người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người yếu thế trong xã hội, từ đó khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và thu hút nhiều cơ quan, tổ chức tham gia.

           

(Hội CTĐ huyện Kiến Xương phối hợp với Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ những hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.)

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp hội đặc biệt quan tâm. Trong 5 năm, các cấp hội đã vận động gần 22.000 suất quà tết, trị giá gần 6,9 tỷ đồng trao cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời triển khai nhiều hoạt động trợ giúp xã hội như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ, tết, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho nhiều đối tượng với trị giá gần 900 triệu đồng. Đặc biệt phong trào mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo đã được các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hưởng ứng tích cực và hỗ trợ thường xuyên, bền vững. Hiện có 26 doanh nghiệp trong và ngoài huyện thường xuyên đồng hành cùng các cấp hội hoạt động nhân đạo, hỗ trợ thường xuyên cho 136 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

        

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, các cấp hội CTĐ trên địa bàn huyện đã tham gia xây dựng mới 23 ngôi nhà tình thương cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cùng với việc triển khai nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo trong huyện, các cấp hội còn triển khai hiệu quả các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân vùng thiên tai với trị giá gần 2,2 tỷ đồng. Một trong những hoạt động nổi bật trong công tác từ thiện nhân đạo của các cấp hội đó chính là việc xoá nhà ở dột nát. Hội CTĐ huyện đã tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiệm kỳ qua, các cấp hội tham gia xây dựng mới 23 ngôi nhà tình thương, sửa chữa 4 ngôi nhà xuống cấp với tổng trị giá 2,750 tỷ đồng. Tổng trị giá cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo trong 5 năm 2016 - 2021 thông qua các hoạt động của các cấp hội đạt 11,5 tỷ  đồng.

Song song với công tác cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo, các cấp hội còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân như tập huấn truyền thông giáo dục sức khỏe; phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí; duy trì công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân… Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo huyện, Hội CTĐ huyện nhà đã tổ chức thành công 15 đợt “Hiến máu nhân đạo” với trên 5.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu. Kết quả thu được 3.694 đơn vị máu bảo đảm an toàn chất lượng, góp phần bổ sung lượng máu dự phòng trong cấp cứu, điều trị đáp ứng nhu cầu sử dụng máu cứu người.

        

Hội CTĐ huyện hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CTĐ huyện nhà vinh dự được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng bằng khen cho 30 tập thể, 25 cá nhân và 27 kỷ niệm chương; Hội CTĐ tỉnh tặng giấy khen cho 74 tập thể và 20 cá nhân của huyện. Hội CTĐ huyện nhà 5 năm liền (từ năm 2016 đến năm 2020) đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” được UBND huyện tặng giấy khen; UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020” và nhiều năm liền được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng bằng khen “Đơn vị suất sắc trong công tác hội”.

   

Các tình nguyện viên chữ thập đỏ hăng hái tham gia hiến máu nhân đạo.

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Hội CTĐ huyện nhà phấn đấu đạt được các chỉ tiêu cụ thể như: hàng năm 100% cơ sở Hội bảo đảm số lượng, chất lượng quà cấp cho những hộ khó khăn trong dịp lễ, tết theo kế hoạch; bảo trợ giúp đỡ thường xuyên 150 địa chỉ nhân đạo; 100% các tổ chức Hội chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa thảm hoạ, đảm bảo công tác cứu trợ tại chỗ để hạn chế và giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân trọng địa phương; 100% cơ sở Hội có quỹ Nhân đạo phục vụ cho công tác cứu trợ tại địa phương; hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu tình nguyện mà tỉnh giao; mỗi năm tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 – 1.000 lượt người. Để đạt mục tiêu trên, Hội đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện. Chia sẻ về giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tham mưu và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền đối với tổ chức và hoạt động của Hội; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp và các nhà tài trợ thực hiện hiệu quả các chương trình nhân đạo. Xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể cho từng hoạt động; chú trọng phát triển các mô hình, hình thức vận động, huy động nguồn lực. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Phát triển lực lượng tình nguyện viên cả về số lượng, chất lượng, đa dạng hoá các hoạt động đội tình nguyện viên. Xây dựng mô hình hoạt động nhân đạo điểm, tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và phát triển mô hình. Tăng cường xây dựng và phát triển đội ngũ tuyên truyền viên CTĐ tại cộng đồng, kỹ năng truyền thông trong công tác nhân đạo. Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng để cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo.

Những kết quả đạt được trong công tác từ thiện nhân đạo nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ là tiền đề vững chắc để các cấp hội CTĐ trong toàn huyện nâng cao vai trò, vị trí của Hội, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, thực sự là cầu nối của những tấm lòng nhân ái tới những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chăm lo đời sống và sức khoẻ cho nhân dân, bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 791
Tháng 11 : 21.503
Năm 2021 : 383.810