A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác đền ơn đáp nghĩa ở xã Thanh Tân

Trong những ngày tháng 7, cùng với các địa phương trong huyện diễn ra nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Tân cũng đẩy mạnh thực hiện các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình chính sách, những người có công trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

                      

(Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên xã thường xuyên tổ chức thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, nhặt cỏ, quét dọn, thắp hương các phần mộ liệt sĩ.)

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Tân đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; bên cạnh đó chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tri ân gia đình chính sách, người có công bằng những hành động cụ thể, qua đó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc ta. Hiện toàn xã Thanh Tân có 331 người có công với cách mạng và là thân nhân của người có công được hưởng các cơ chế chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa cũng như triển khai kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân người có công bảo đảm nghiêm túc, đúng, đủ, công bằng. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, địa phương còn tích cực vận động ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, đồng thời kêu gọi xã hội hóa để có nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chỉnh trang, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ.

                 

(Các phần mộ liệt sĩ luôn được các tầng lớp nhân dân thăm viếng, dâng hương vào các dịp lễ, tết.)

Các hoạt động tri ân không chỉ được quan tâm thực hiện nhân dịp 27/7 và các dịp lễ, tết mà đây là việc làm thường xuyên tại địa phương. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong xã luôn quan tâm đến đời sống của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, kịp thời thăm hỏi, động viên tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn. Hội Cựu chiến binh thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên xã tổ chức thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, nhặt cỏ, quét dọn, thắp hương các phần mộ liệt sĩ vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Ngày 27/7 năm nay, xã Thanh Tân được tiếp nhận 289 suất quà từ Chủ tịch nước với tổng trị giá 90,6 triệu đồng; 331 suất quà từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh với tổng trị giá 165,5 triệu đồng; 331 suất quà từ Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện với tổng trị giá 16.550.000 đồng dành gia đình những người có công, thân nhân người có công trong toàn xã. Cùng với đó, địa phương đã kêu gọi nguồn xã hội hóa được 2,6 tỷ đồng để chỉnh trang, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ và khu nhà văn hóa truyền thống nơi lưu giữ các kỷ vật chiến tranh.

              

(Thế hệ trẻ xã Thanh Tân luôn thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ bằng nhiều hoạt động cụ thể.)

Khác với mọi năm, dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để các hoạt động kỷ niệm diễn ra trang trọng, ý nghĩa mà vẫn bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân, UBND đã sớm xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động cho phù hợp với điều kiện tình hình thực tế. Chia sẻ thêm về điều này, ông Trần Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Thanh Tân cho biết: Chuẩn bị cho kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, UBND xã đã có các hoạt động như kêu gọi xã hội hóa và sự ủng hộ của các cấp để có nguồn kinh phí tu sửa nghĩa trang liệt sĩ. Theo kế hoạch sau 27/7, UBND xã sẽ tiến hành tu sửa nghĩa trang liệt sĩ. Để bảo đảm sức khỏe nhân dân tham gia các hoạt động kỷ niệm, UBND xã thống nhất không tổ chức lễ cầu siêu tập trung đông người như mọi năm, mà từ chiều ngày 26/7 sẽ tổ chức hướng dẫn cho các đoàn vào thắp lễ dâng hương nghĩa trang liệt sĩ để bảo đảm công tác nghi lễ và công tác phòng dịch. Để bảo đảm các chế độ của Nhà nước đối với các đối tượng người có công, thân nhân người có công, UBND xã đã giao cho cán bộ lao động thương binh xã hội phối hợp với ban lãnh đạo các thôn trực tiếp trao các phần quà tận tay các đối tượng được hưởng theo quy định.

Công tác đền ơn đáp nghĩa ở xã Thanh Tân đã góp phần sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 791
Tháng 11 : 21.490
Năm 2021 : 383.797