A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài: Phụ nữ Thanh Tân với “ 5 có”

   Những năm qua, hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động của hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam các cấp, phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương, hội phụ nữ xã Thanh Tân có cách làm riêng, chủ động, tích cực tham gia bằng những hoạt động thiết thực và hiệu quả để thực hiện tiêu chí “ 5 có ”. Qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

    Chị Nguyễn Thị Cài, hội viên phụ nữ chi hội thôn An Cơ Đông xã Thanh Tân thuộc diện hộ nghèo, nuôi 3 con ăn học. Được hội động viên, tạo điều kiện, chị đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi học sinh sinh viên và vốn “ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nước sạch vệ sinh môi trường ” của tỉnh hội.

 “ Vốn vay không nhiều nhưng đối với hộ khó khăn như tôi quý lắm. Vừa giãn cách được thời gian lo chi phí học tập cho các con. Vợ chồng tôi cũng đầu tư nuôi cá, nuôi lợn nái, gà, chim. Chắt chiu, tiết kiệm, vừa lo cho các con học hành tới nơi tới chốn, gia đình vừa xây được mấy gian nhà khang trang. Sướng lắm”, chị Cài phấn khởi nói.

   Hộ của chị Nguyễn Thị Cài là một trong số 16 hộ có phụ nữ làm chủ, thoát nghèo trong 5 năm qua ở Thanh Tân. Để đồng hành cùng hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, hội phụ nữ xã Thanh Tân đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, tỉnh hội để tạo điều kiện cho hơn 400 lượt phụ nữ tiếp cận với nguồn vốn gần 8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, khuyến khích chị em thành lập các tổ tiết kiệm theo tháng hàng tỉ đồng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi có nhu cầu cũng như khó khăn đột xuất cần vay vốn. Phối hợp thành lập tổ hợp tác nghề thủ công mỹ nghệ mây tre đan do phụ nữ làm chủ và tạo việc làm đều cho hàng chục chị em với thu nhập từ 2,5 đến 4 triệu đồng 1 tháng. Cùng với đó tổ chức các lớp nâng cao kiến thức trong phát triển kinh tế cho chị em. Đến nay, hội có tới 300 hộ gia đình hội viên có thu lãi 50 triệu đồng trở lên 1 năm. Tỉ lệ phụ nữ nghèo giảm, chỉ còn hơn 2%.

     Không chỉ với phát triển kinh tế, phụ nữ xã Thanh Tân phát động nhiều phong trào thi đua như "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" , y dựng gia đình 5 không, 3 sạch ”. Thành lập các câu lạc bộ “ Mẹ và con gái ”, câu lạc bộ văn nghệ, thể dục, hợp tác xã trống hội; mô hình “ Tuyên truyền gia đình hội viên phụ nữ không có người nghiện ma túy, mắc TTNXH ”, Thu gom phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, Tuyến đường phụ nữ tự quản”. Huy động xã hội hóa hàng trăm triệu đồng để tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, nhân ái như tặng quà tết, “Cặp lá yêu thương” hỗ trợ trẻ em khó khăn, xây mái ấm tình thương, ủng hộ đồng bào lũ lụt, Covid.. Nhờ những hoạt động thiết thực như vậy mà chị em tham gia sinh hoạt hội ngày một đông, trung bình mỗi năm, hội kết nạp mới được 50 hội viên.

Chị Quy ( trong ảnh bên phải) tặng quà cho phụ nữ tàn tật

  Được chọn xây dựng nhiều mô hình điểm, chi hội phụ nữ thôn An Cơ Đông là lực lượng nòng cốt và đi đầu trong thực hiện các phong trào cơ sở. Chị Đinh Thị Quy, chi hội trưởng cho biết: “ Các phong trào mà các cấp hội đưa xuống rất thiết thực, mang lại hiệu quả ngay với phụ nữ, với gia đình và ở khu dân cư. Chị em đi các buổi sinh hoạt, dân vũ, lao động rất phấn khởi. Có chuyện buồn gì thì chia sẻ, mở lòng. Thế là về tới nhà lại vui. Gia đình ủng hộ lắm. Vì vậy, phụ nữ chúng tôi hoạt động hội tự tin hơn nhiều”.

   Các phong trào, cuộc vận động của các cấp hội phụ nữ được hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam xã Thanh Tân triển khai khéo léo và nhuần nhuyễn cùng với thực hiện nhiệm vụ của địa phương. “ Thời gian tới, để cùng chung sức cùng đảng bộ, nhân dân đưa Thanh Tân trở thành xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, hội phụ nữ xã tập trung thực hiện tốt tiêu chí 5 có: có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khoẻ, có kiến thức, có nếp sống văn hoá. Duy trì hoạt động hỗ trợ hội viên trong phát triển kinh tế, dạy nghề, tạo việc. Tiếp tục thực hiện các mô hình quan tâm tới phụ nữ và trẻ em. Đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản. Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh”, chị Đặng Thị Thu, Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Thanh Tân cho biết về định hướng hoạt động của hội.

   Những ngày này, cùng với tích cực tuyên truyền cho thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Tân đang đẩy mạnh phong trào thi đua hướng về đại hội đại biểu hội phụ nữ xã nhiệm kì 2021- 2026 với một niềm tin đổi mới và thành công.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 791
Tháng 11 : 21.494
Năm 2021 : 383.801