A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vũ Bình tổ chức Lễ Hội truyền thống Đồn Cả Phan Bá Vành

Hướng tới kỷ  niệm 230 năm ngày sinh thủ lĩnh tướng quân Phan Bá Vành và 30 năm đón nhận di tích lịch sử văn hoá quốc gia (1990-2020), sáng ngày 26/10, xã Vũ Bình đã long trọng khai mạc lễ hội Đồn Cả - Phan Bá Vành.

(Lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện dâng hương tại lễ hội)

 Đồng chí Vũ Ngọc Trì, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Lực, phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Phan Văn Dương, thường vụ huyện ủy, chủ tịch UBMTTQ VN huyện dự buổi lễ.

(Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ khai mạc)

Nửa đầu thế kỷ XIX, chế độ phong kiến nhà Nguyễn cai trị hà khắc, địa chủ, cường hào ra sức bóc lột, đời sống nhân dân cơ cực, Phan Bá Vành - người con của quê hương Vũ Bình đã tập hợp lực lượng dựng cờ khởi nghĩa, dấy binh chống lại áp bức bóc lột. Cuộc khởi nghĩa do ông lãnh đạo kéo dài gần 7 năm thì bị dập tắt. Nhằm tưởng nhớ thủ lĩnh Phan Bá Vành và các nghĩa quân trong cuộc khởi nghĩa, thời gian sau đó, trên nền Ðồn Cả tại cửa Kem, xã Vũ Bình nơi đây đây từng là căn cứ chính trong hệ thống đồn lũy của cuộc khởi nghĩa Phan Bá Vành, nhân dân địa phương đã xây dựng đền thờ.Tưởng nhớ công lao to lớn của người thủ lĩnh nông dân Phan Bá Vành và các nghĩa sĩ trong cuộc khởi nghĩa đứng lên dành cơm áo cho dân nghèo, hàng năm lễ hội Đồn Cả - Phan Bá Vành được nhân dân địa phương tổ chức 2 lần trong năm vào ngày sinh và ngày mất của thủ lĩnh Phan Bá Vành. Năm nay, tưởng niệm 230 ngày sinh của thủ lĩnh Phan Bá Vành (10/9 âm lịch), lễ hội Đồn Cả - Phan Bá Vành được tổ chức trong 3 ngày với phần hội bao gồm tế lễ và giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật và các trò chơi dân gian như: cờ tướng; tổ tôm, chọi gà…

Thông qua buổi lễ đã thể hiện sự tri ân thành kính, biết ơn của nhân dân đối với đức Đại vương thủ lĩnh Phan Bá Vành, người có công với dân với nước.


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 193
Hôm qua : 966
Tháng 02 : 16.482
Năm 2021 : 33.884