A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Hồng Thái tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Đồng Xâm năm 2019

Sáng  ngày 5/5 (tức ngày 1/4năm Kỷ Hợi) xã Hồng Thái đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội đền Đồng Xâm năm 2019.

(Các đồng chí lãnh đạo huyện uỷ, UBND huyện dâng hương tại lễ khai mạc đền Đồng Xâm năm 2019)

 

Đồng chí Vũ Ngọc Khiếu, tỉnh uỷ viên, Gíam đốc sở công thương; đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPT tỉnh; đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban thường vụ huyện uỷ; lãnh đạo UBND huyện cùng thủ trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể và đông đảo du khách thập phương trong và ngoài huyện dự buổi lễ khai mạc.

(Đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ Chủ tịch UBND huyện nổi  hồi trống khai hội)

 

Lễ hội Đền Đồng Xâm năm 2019 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 5/5 đến hết ngày 7/5 (tức từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 3 âm lịch). Trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động văn hoá tâm linh như: rước kiệu Thánh Hậu; lễ dâng hương; tế nam quan, nữ quan... và thi bơi trải của các đội bơi nam, nữ trong xã cùng các trò chơi dân gian truyền thống như cờ tướng, tổ tôm điếm… Ngoài ra trong lễ hội cũng tổ chức trưng bày các sản phẩm của làng nghề chạm bạc Đồng Xâm để quảng bá hình ảnh và phục vụ nhu cầu mua bán của người dân.

Được biết Đền Đồng Xâm xã Hồng Thái là một quần thể di tích có quy mô hoành tráng, rộng lớn bao gồm đền thờ Triệu Vũ Đế, đền thờ Trình Thị Hoàng Hậu (vợ vua Triệu Vũ Đế) gắn với những huyền thoại về một làng chèo, làng ca trù và đền thờ cụ Nguyễn Kim Lâu vị tổ nghề chạm bạc mỹ nghệ kim hoàn, nằm trong một quần thể di tích đình, đền, am thờ có quy mô rộng lớn gần 10 nghìn m2. Đền Đồng Xâm đã được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1990.

Thông qua việc tổ chức Lễ hội đã góp phần tưởng nhớ tri ân công ơn người đã truyền nghề chạm bạc kim hoàn cho nhân dân trong vùng, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của địa phương, đồng thời là dịp để quảng bá và giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường góp phần nâng cao giá trị thu nhập của làng nghề.  

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai mạc lễ hội đền Đồng Xâm năm 2019:

Các đại biểu dâng hương tại lễ khai mạc Lễ hội Đồng Xâm 2019

Du khách tham quan mua sắm các sản phẩm mỹ nghệ

Khu trưng bày các sản phẩm từ làng nghề chạm bạc


Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 273
Hôm qua : 632
Tháng 10 : 12.906
Năm 2020 : 442.853