A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Tây khai mạc lễ hội Đình Lại Trì năm 2019

Sáng ngày 9/10, xã Vũ Tây long trọng tổ chức khai mạc lễ hội Đình Làng Lại Trì. Tới dự có Đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, Đồng chí Nguyễn Cao Song, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo các phòng, ban ngành của tỉnh, huyện, lãnh đạo Đảng chính quyền địa phương, con em quê hương cùng quý khách thập phương.

 

Đình Làng Lại Trì thờ Nam Hải đại vương Thục An Dương Vương, Quốc sư Dương Không Lộ và thân mẫu của người làm thành hoàng. Việc thờ Nam Hải đại vương là gắn với nghề sông nước của dân làng thuở ban đầu, còn việc thờ Quốc sư và thân mẫu của người được kể lại rằng: Thân mẫu và Quốc sư lúc còn hàn vi làm nghề đánh cá, một lần qua sông Bến (làng Lại Trì) thấy phong cảnh ở đây kỳ thú, lại tiện nghề sông nước nên đã ở lại, sau khi mất nhân dân nơi đây đã lập đền thờ.

 Đình Lại Trì vẫn luôn giữ được vai trò, vị trí và chức năng là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng và hành chính của làng Lại Trì xưa (gồm 4 xã Vũ Tây, Vũ Đông, Vũ Sơn và An Bình) trong suốt quá trình tồn tại từ trước cho đến nay.

 

Hội làng Lại Trì tổ chức trong ba ngày 11, 12, 13 tháng 9 âm lịch. Trong lễ hội có tổ chức lễ rước kiệu, bơi trải, tế  nam quan, nữ quan, giao lưu bóng truyền buổi tối có các chương trình văn nghệ. 

Lễ hội truyền thống là dịp để mỗi người dân hiểu sâu sắc hơn về mảnh đất và con người Lại Trì xưa, Vũ Tây ngày nay. Ðây cũng là dịp để mỗi người con quê hương Vũ Tây bày tỏ lòng biết ơn Ðức thánh tổ Dương Không Lộ - người có công với nước, với dân.


Tác giả: Tin, ảnh: Thanh Tuấn
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 837
Hôm qua : 2.213
Tháng 02 : 42.699
Năm 2020 : 123.604