A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trên 1000 ha lúa xuân của huyện bị nhiễm bệnh đạo ôn

        Đến nay, gần 11.300 ha lúa xuân của huyện đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ, diện cấy sớm đã chuẩn bị bước vào giai đoạn đứng cái - phân hóa đòng. Thời tiết những ngày qua có mưa ẩm kéo dài khá thuận lợi cho lúa sinh trưởng và phát triển đồng thời cũng là điều kiện cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn hại lá.

(Phun phòng trừ khi phát hiện vết bệnh từ 3% diện tích lá trở lên để bảo vệ lúa xuân)

Theo kết quả kiểm tra thực tế đồng ruộng của ngành chuyên môn vết bệnh đạo ôn đã xuất hiện rải rác trên các giống: BC15, Q5, TBR-1, TBR-225, Nếp các loại, Nàng xuân, Bắc thơm 7, Thiên ưu 8 ... tỷ lệ bệnh trung bình 3-5%, cao 7-10% với diện tích trên 1000 ha. Với sự phát sinh của bệnh đạo ôn hiện nay, nếu trong những ngày tới không tích cực phòng trừ tốt thì bệnh sẽ phát sinh và lây lan ra diện rộng, sẽ có thêm nhiều diện tích lúa bị  lùn lụi.

Để hạn chế sự lây lan của bệnh đạo ôn hiện nay ngành chuyên môn của huyện Kiến Xương đang khuyến cáo các HTX tiến hành điều tiết và giữ mực nước hợp lý, tuyệt đối không để những ruộng lúa đã nhiễm bệnh bị khô hạn; không bón đạm đơn; phun phân bón qua lá; các chất kích thích sinh trưởng …Mặt khác, trên các chân ruộng chua, trũng, giống lúa dễ nhiễm như: BC15, Q5, TBR-1, TBR-225, Nếp các loại, Nàng xuân, Bắc Thơm, Thiên ưu 8... , cần dùng một trong các loại thuốc KATANA 20SC, FILIA 525SE, , BUMP 650 WP, BANKAN600 WP, Beam 75WP,… pha nồng độ và lượng nước phun theo khuyến cáo trên bao bì để phòng trừ ngay. Với các ruộng bị bệnh nặng trước khi phun thuốc phải rứt, vơ và tiêu huỷ lá bị bệnh sau đó mới phun thuốc, phun kép 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày để đạt hiệu quả an toàn cao nhất.

 


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 159
Hôm qua : 589
Tháng 10 : 20.616
Năm 2021 : 359.051