A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm y tế Vũ Tây: Trạm y tế kiểu mẫu

   Được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, trang bị thiết bị kĩ thuật hiện đại, trạm y tế xã Vũ Tây đang được đánh giá là một trong số ít trạm hoạt động tốt nhất huyện.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hoài thăm khám bệnh cho bà Vũ Thị Na

      Cũng như nhiều lần khám tại trạm, hôm nay, bà Vũ Thị Na - 70 tuổi, thôn Văn Hồng lên trạm khám vì bệnh tuổi già. Sau khi thăm vấn những câu hỏi về biểu hiện bệnh trạng, bác sĩ Nguyễn Xuân Hoài, trạm trưởng trạm y tế xã Vũ Tây nhanh chóng đưa ra tư vấn về sức khỏe đối với bà Na: “ Huyết áp bà cao đấy ạ. Nhịp tim lại nhanh. Đây chính là hiện tượng của thiếu máu não. Sau khi tiêm thuốc ở trạm về, cháu kê đơn thuốc cho bà mua mà uống. bà cần uống thuốc đều đặn, lao động nghỉ ngơi đúng giờ, ăn uống phù hợp, đi đứng cẩn thận tránh chấn thương tự ngã nhé ”.

   Bà Na chỉ là một trong số hàng chục người dân tới thăm khám tại Trạm y tế xã Vũ Tây mỗi ngày. Thường là sáng sớm và chiều muộn, số tới thăm khám đông hơn các thời điểm khác trong ngày.

Với 7 cán bộ, trong đó 2 bác sĩ đa khoa và bác sĩ y học cổ truyền. Ban ngày trực toàn quân số, ngoài giờ, trạm phân công 1 bác sĩ cùng với 1 y sĩ để tiếp đón người dân.

“Tôi hay bị đau đầu chóng mặt. cứ lên trạm y tế đã, quá lắm mới lên bệnh viện trên. Trạm đầy đủ trang thiết bị, lại gần, thái độ bác sĩ chu đáo, nhiệt tình. Trạm xử trí cho là đỡ ngay thôi”, bà Na nói về lí do chọn trạm y tế để chăm sóc sức khỏe cho mình.

  Mặc dù lượng người dân đăng kí khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế Vũ Tây là ít. Tuy nhiên, trong năm, tổng số khám chữa bệnh tại trạm đạt gần 8.000 lượt, chủ yếu là khám và điều trị không qua bảo hiểm.

Tính ra, vượt so với qui định chuẩn tần xuất một người dân khám trong năm tại trạm. Trong đó, số điều trị nội trú là 270 lượt với hơn 500 ngày.

Con số này có được chính là nhờ trạm có trụ sở khang trang được đầu tư trong 5 năm qua với gần 8 tỉ đồng.

 Ngoài trang thiết bị thường có, còn được trang bị một số máy mọc, kĩ thuật hiện đại, bao gồm cả phòng khám chuyên khoa răng, máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, máy thử đường huyết mao mạch, máy đốt tia lazer điều trị bệnh ngoài da.. Danh mục thuốc thiết yếu cũng được bổ sung thêm 280 loại thuốc theo nhu cầu của nhân dân và thực tế nhu cầu chăm sóc sức khỏe ở địa phương.

Cùng với chăm sóc sức khỏe, phát hiện, dự phòng dịch bệnh cho nhân dân, hiện nay, trạm y tế xã Vũ Tây còn được chọn làm cơ sở methadone thứ 2 ở huyện với 17 bệnh nhân tham gia điều trị hàng ngày.

   Vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, thế nên, để hoàn thành tốt công việc, trạm luôn tích cực tham mưu với cấp ủy đảng về công tác đầu tư, hỗ trợ trạm. “ Chúng tôi phải chủ động báo cáo xã về những hoạt động tại trạm. Rồi tùy tính chất của hoạt động, nhất là hoạt động liên quan tới kinh phí thì tham mưu với xã để thực hiện đúng, trúng. Cũng qua nhiều nguồn thông tin, chúng tôi đi tắt đón đầu để tham mưu với cấp trên, với địa phương để có được những hoạt động, chương trình có lợi đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”, bác sĩ Nguyễn Xuân Hoài cho hay về công tác tham mưu của trạm.

    Đúng như nhận xét của bác sĩ Phạm Thị Thu Thanh, Quyền giám đốc trung tâm y tế huyện về Trạm y tế xã Vũ Tây: “ Là trạm y tế có trang thiết bị y tế hiện đại. Đội ngũ y bác sĩ ở đây sử dụng hiệu quả các thiết bị để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại địa phương”. Qua kết quả đánh giá hoạt động toàn diện năm 2018, trạm y tế xã Vũ Tây được công nhận là 1 trong 3 trạm y tế kiểu mẫu ở huyện nhà.

 


Tác giả: Bài ảnh : Đắc Hà
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 149
Hôm qua : 415
Tháng 06 : 20.101
Năm 2021 : 265.433