Tập huấn công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện

Sáng ngày 14/ 5, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức tập huấn công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện Kiến Xương.

Tại buổi tập huấn các đại biểu được thạc sĩ Phan Mạnh Dương, cán bộ Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam truyền đạt các nội dung về một số kỹ năng xác định tên gọi loại hình, chủ thể văn hóa, không gian văn hóa, đặc điểm và giá trị lịch sử, văn hóa, của di sản văn hóa phí vật thể, các phương pháp thu thập thông tin, tài liệu hiện vật phỏng vấn ghi âm theo đúng quy trình kiểm kê quy định tại thông tư 04/ 2010 của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch.

Công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Kiến Xương nhằm giúp cộng đồng nhận thức về giá trị di sản văn hóa, khuyến khích cam kết bảo vệ di sản, bảo tồn lưu giữ di sản. Đồng thời phát huy tính sáng tạo giữ lòng tự tôn trong các cộng đồng dân cư và cá nhân, những chủ thể đang nắm giữ thực hành di sản văn hóa phi vật thể. Thông qua kiểm kê để đánh giá thực trạng di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn. Đồng thời xác định những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, thể hiện bản sắc cộng đồng từ đó tham mưu kế hoạch đề án bảo tồn.
    Cùng ngày đoàn tiến hành khảo sát thực tế thế tại Đình Thượng Hiền xã Nam Bình, và Đình Quán xã Quang Bình.

Tác giả: Tin, ảnh : Đắc Hà