A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ ba đảm đang

Người xưa có câu: “ Thuận vợ thuận chồng, bể Đông cũng cạn ”. Câu nói  này thật đúng với gia đình chị Phạm Thị Thanh Mai thôn Nam Huân Nam xã Đình Phùng.

 

ảnh: chị Mai ( đứng ) hướng dẫn kiến thức văn phòng cho đồng nghiệp

    Đến với nhau từ những ngày đầu khó khăn: công việc không ổn định, kinh tế eo hẹp, bố mẹ hai bên đã lớn tuổi. Bởi vậy, vợ chồng chị Phạm Thị Thanh Mai, thôn Nam Huân Nam xã Đình Phùng xác định phải tự lực vươn lên. Nhận thấy nhiều hộ dân trong xã có nhu cầu nhượng lại ruộng, vợ chồng chị bàn tính nhận về để làm. Để tiện cho sản xuất, nhận ruộng đến đâu, dồn đổi thành mảnh lớn tới đó. Từ vài sào được phân ban đầu, gia đình mở rộng mấy mẫu ruộng. “ Thấy chồng chịu thương chịu khó, mình mừng. Anh đam mê làm nên mình cũng gắng sức. Tan giờ công sở, cũng phải tranh thủ từng chút thời gian để phụ việc cho chồng”, chị Mai tâm sự.

   Làm ruộng, chủ yếu lấy công làm lãi. Chính vì vậy, bài toán giảm chi phí ở 3 khâu chính: cày bừa, gieo cấy, thu hoạch luôn được đặt lên hàng đầu. Tiết kiệm được một chút, gia đình sắm ngay máy cày tay. Sau chuyển sang máy ngồi lái. Vợ chồng chị Mai chỉ nghĩ tài chính có đến đâu, đầu tư đến đó, bởi còn nhiều khoản phải lo. Thế nhưng, trận bão cuối vụ mùa năm 2016, cả mấy trăm mẫu ruộng ở địa phương, trong đó có ruộng của gia đình phải chờ để được thu hoạch do thiếu máy. Chỉ có khoảng 300 triệu đồng trong tay, tức là một nửa số tiền để mua máy gặt, nhưng hai vợ chồng chị Mai quyết định mạnh dạn vay mượn ngân hàng, vay vượn người thân để mua máy. Rồi đầu tư thêm cả máy đa năng phun thuốc trừ sâu kết hợp gieo mạ, rải phân bón. Cơ bản bài toán giảm chi phí được hoàn thành. Nhờ cơ giới hóa vào sản xuất, gia đình chị Mai nhận hơn 16 mẫu ruộng. Vợ chồng chị gieo cấy lúa hàng hóa, bán thóc tươi cho các đại lí tại địa phương. Ngoài ra còn đảm nhận thu hoạch 120 mẫu lúa của nhân dân trong thôn. Tính ra, mỗi năm, trừ các chi phí, gia đình chị Phạm Thị Thanh Mai thu nhập hơn 100 triệu đồng.

    Không chỉ cùng chồng mở mang kinh tế, chị Mai còn có ý chí phát triển sự nghiệp. Nhờ sự thật thà, nhiệt huyết, có ý chí phấn đấu từ hoạt động cơ sở, chị được lãnh đạo địa phương, được gia đình động viên, tạo điều kiện học tập. Là cán bộ trẻ, chị Mai đã học hỏi được nhiều điều ở người đi trước. Từ cách giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, công dân tới xử lí công việc. Sau 7 năm làm cán bộ bán chuyên trách văn phòng đảng ủy, năm 2012, chị Mai được tuyển vào vị trí công chức văn phòng đảng ủy xã Đình Phùng. Những năm công tác tại địa phương, chị nhiều lần được khen, và là 1 trong số ít phụ nữ điển hình tiên tiến ở xã được biểu dương. Vừa qua, chị chuyển sang công tác làm cán bộ văn phòng nội vụ - thống kê xã Hòa Bình. “ Mặc dù đi làm xa hơn nhưng việc nước ở đâu thì cũng vậy, ưu tiên hàng đầu. Việc xã hội, phụ chồng, trông con, chăm sóc bố mẹ già, nhiều lúc cũng thấy mệt mỏi. Nhưng nhìn về tương lai, mình cũng tự động viên phải phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan giao, vừa tròn trách nhiệm gia đình”, chị Phạm Thị Thanh Mai bộc bạch.

          Đối với chị Mai, nhẫn nhịn và bao dung là chìa khóa của hạnh phúc. Vợ chồng đồng lòng, kinh tế vững vàng, các con đang dần trưởng thành. Bố mẹ hai bên còn hiện hữu, là niềm vui lớn nhất.

    Như chị Vũ Thị Hoàn, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Đình Phùng tâm đắc nhận định: “ Chị Phạm Thị Thanh Mai là tấm gương bình dị của phụ nữ nông thôn ngày nay, vừa giỏi việc nước, đảm việc nhà. Xứng đáng để chị em phụ nữ trong xã học tập ”.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 460
Tháng 08 : 4.046
Năm 2022 : 166.707