A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Bảo hiểm xã hội Việt Nam (16/2/1995 – 16/2/2020) Huyện nhà : Phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đề ra trong công tác Bảo hiểm xã hội 2020

Trong vài năm trở lại đây, với những bước đột phá trong công tác Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội huyện đã từng bước khẳng định vị thế, vai trò của mình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Năm 2020, ngành tiếp tục phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đề ra.

Tập huấn chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ các ngành ở cơ sở

   Huyện nhà vốn là huyện thuần nông, nhiều doanh nghiệp mới đầu tư vào huyện đang trong quá trình khởi động nên khó khăn cho việc kê khai quản lý lao động, người tham gia BHXH tự nguyện ít. Diện bao phủ BHYT còn thấp so với yêu cầu. Bội chi quỹ BHYT chưa được khắc phục. Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tồn tại trên có nguyên nhân khách quan là các chính sách bảo hiểm xã hội thay đổi nhiều, làm khó cho những người đang thực thi trách nhiệm và tác động đến tư tưởng nhận thức của chủ sử dụng lao động và người lao động.

    Để tạo điều kiện thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ, Bảo hiểm xã hội huyện đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành các chỉ thị để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cơ sở Đảng với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Công tác tuyên truyền, vận động được mở rộng. Chủ lực là phối hợp giữa BHXH với hội phụ nữ, đại lí bưu điện xã và trực tiếp chính quyền các xã, thị trấn. Guồng máy hoạt động nhịp nhàng hơn, kỷ cương kỷ luật được siết chặt, viên chức làm việc theo đúng nội quy quy định của cơ quan. Việc cải cách hành chính và xây dựng quy trình giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông đã tạo điều kiện kiểm tra chéo giữa các bộ phận trong quá trình thực thi công vụ khắc phục được những tiêu cực, giảm kêu ca phàn nàn của cá nhân, đơn vị đến giao dịch.

   Từ những biện pháp đồng bộ như vậy, trong năm 2016, huyện phát triển được 15.000 người tham gia BHYT, tăng 22% so với năm 2015. Từ đó tới nay, trung bình mỗi năm tăng được hơn 9 nghìn người, tương đương 3,5% dân số tham gia BHYT. Năm 2019, số tham gia BHXH tự nguyện tăng đột biến với 1.300 người tham gia, bằng cả 10 năm triển khai BHXH tự nguyện trước đó tại địa bàn. Việc mở rộng đơn vị và lao động tham gia BHXH bắt buộc được quan tâm. Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN đạt kế hoạch đề ra. Nợ đọng được hạn chế.

   Năm 2019, là năm thứ 6 liên tục, huyện nhà đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Công tác chi trả quyền lợi cho đối tượng được bảo hiểm xã hội phối hợp với bưu điện huyện chi trả kịp thời, thanh quyết toán lương hưu trợ cấp BHXH đảm bảo đúng quy định, an toàn. Tại phòng 1 cửa của BHXH và trung tâm hành chính công huyện tiếp nhận hơn 50 nghìn hồ sơ và đều được giải quyết đúng hạn. Từ thành tích đạt được, tập thể Bảo hiểm xã hội huyện, cán bộ của đơn vị nhận được cờ thi đua xuất sắc và nhiều bằng khen của các cấp, của ngành.

    Năm 2020, tiếp tục thực hiện nghị quyết số 28 của Ban chấp hành Trung ương khóa 12  về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện đẩy mạnh các giải pháp tổng thể để phấn đấu 93% trở lên dân số tham gia BHYT, tăng 2% người lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đề ra trong công tác BHXH, BHYT.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 535
Tháng 05 : 151.845
Năm 2021 : 232.910