A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành giáo dục và đào tạo Kiến Xương với công tác đảm bảo an toàn cho bậc học mầm non trong mùa dịch bệnh covid-19

Trẻ mầm non là nhóm đối tượng cần được đặc biệt quan tâm khi đi học trở lại trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Đứng trước thực tế trên, Ngành giáo dục, các nhà trường trên địa bàn huyện Kiến Xương đã và đang áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn, giúp phụ huynh yên tâm khi con em trở lại học tập tại các nhà trường.

(Sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước khi vào học tại trường mầm non xã Vũ An)

Là phụ huynh có 2 con 1 cháu lớn 5 tuổi và cháu bé 3 tuổi đang theo học tại trường mầm non Vũ An, chị Trần Thị Liên trú quán tại thôn An Điềm xã Vũ An cũng như nhiều bậc phụ huynh khác cảm thấy yên tâm khi cho con em mình đi học trở lại từ ngày 4/5. Bởi theo chị Liên việc các con đi học trở lại cho thấy việc kiểm soát dịch bệnh ở trên địa bàn tỉnh và huyện rất tốt, nên bản thân chị cũng như nhiều phụ huynh rất yên tâm và hoàn toàn ủng hộ các kế hoạch điều chỉnh để vừa đảm bảo kiến thức và an toàn cho các con. Theo chị Liên, việc cho các cháu đi học trở lại và việc cần thiết hiện nay để các cháu có thể bắt nhịp lại với nếp sinh hoạt trước đây. Chị Trần Thị Liên chia sẻ:“Chúng tôi rất yên tâm bởi trước khi đón các cháu đi học trở lại nhà trường đã có những thông báo hướng dẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh covid-19 an toàn cho trẻ trên hệ thống loa truyền thanh của xã và các thôn. Các cháu đến trường được kiểm tra thân nhiệt, vệ sinh sát khuẩn tay. Ngoài ra chúng tôi thấy cơ sở vật chất nhà trường chuẩn bị rất chu đáo, trường lớp sạch sẽ được phun khử khuẩn hàng ngày nên chúng tôi rất yên tâm đưa con em mình đến trường”.

Năm học 2019-2020, trường mầm non xã Vũ An có 330 học sinh theo học tại 11 nhóm lớp. Để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình dạy và học trong thời điểm dịch bệnh covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp trường mầm non xã Vũ An đã chuẩn bị 70 chai dung dịch rửa tay nhanh, 45 nhiệt kế, 2 máy đo thân nhiệt tại các phòng học và trang bị cho 100% học sinh có đủ khăn, ca cốc, bát thìa, gối ngủ.... có ký hiệu riêng cho từng trẻ. Để tăng cường cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch bệnh sau khi học sinh đi học trở lại, trường mầm non Vũ An cũng đã xã hội hóa được 1 máy giặt, 1 máy đo thân nhiệt, 5 bộ quần áo chuyên dụng phục vụ cho công tác phòng dịch.

Bà Đào Thị Duyên, hiệu trưởng trường mầm non xã Vũ An cho biết, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ vật tư trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho trẻ, trường mầm non Vũ An đã tổ chức các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định. Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên. Kết thúc mỗi buổi học, các nhà trường thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà cho học sinh và duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định sau mỗi buổi học kết hợp với việc kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Chia sẻ thêm về các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 bà Đào Thị Duyên, hiệu trưởng trường mầm non xã Vũ An cho biết thêm: “Đối với trường chúng tôi vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ luôn được đặt lên hàng đầu.Đối với việc đảm bảo an toàn cho trẻ trong giờ đón trả trẻ nhà trường đã yêu cầu phụ huynh đeo khẩu trang cho các cháu 100%. Nhà trường tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi các cháu vào trường và trước khi về nhà. Đối với các hoạt động học tập vui chơi của trẻ tại lớp sau mỗi hoạt động giáo viên tại các lớp sẽ khử khuẩn toàn bộ đồ dùng đồ chơi, trong giờ ăn ngủ nhà trường cũng hạn chế cho các cháu tiếp xúc gần như ngồi ăn cùng 1 phía và giãn cách tối đa khi ngủ. Nhà trường cũng tổ chức kiểm tra thân nhiệt của trẻ ngày 2 lần, nắm chắc tình hình sức khỏe của trẻ và xây dựng các tình huống để có phương án xử lý kịp thời”.

 

Giống  như trường mầm non Vũ An, sau hơn 1 tuần tổ chức dạy và học trở lại các hoạt động của trường mầm non Quang Trung đã dần ổn định và đi vào nề nếp như trước. Bà Bùi Thị Nhài, hiệu trưởng trường mầm non Quang Trung cho biết, trong tất cả các cấp học thì mầm non là độ tuổi không có khả năng tự bảo vệ mình trước bệnh dịch và khả năng lây bệnh cao, vì các bé không chỉ học mà còn ăn uống và ngủ chung với nhau. Xác định việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi học là vấn đề đặc biệt quan trọng hiện nay do đó nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng.... đảm bảo độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi dạy và học theo hướng dẫn của Bộ Y tê. Ngoài ra cũng theo bà Bùi Thị Nhài, để kiểm soát tốt sức khỏe của học sinh nhà trường đã làm tốt việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định. Về vấn đề này bà Bùi Thị Nhài, hiệu trưởng trường mầm non Quang Trung chia sẻ thêm: “Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhà trường chúng tôi đã bố trí mỗi lớp 1 quyển theo dõi sức khỏe của trẻ. Tổ chức tốt việc vệ sinh cho trẻ trước và sau khi ăn đặc biệt lưu ý đến quy trình rửa tay cho trẻ. Kê bàn ghế đúng quy định, mỗi cháu 1 bát, 1 thìa, 1 khăn không dùng chung. Tổ chức cho trẻ nằm thưa khi ngủ để đảm bảo độ giãn cách. Trên các nhóm lớp giáo viên theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên để phát hiện kịp thời các trường hợp trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tổ chức giãn cách thời gian trả trẻ kết hợp với việc lập 3 bàn chốt trực tại cổng trường để đo thân nhiệt và nhắc nhở phụ huynh, học sinh đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi vào trường”.

Hiện nay toàn huyện có 37 trường mầm non với tổng số hơn 1 vạn học sinh. Sau đợt cho học sinh nghỉ học hơn 3 tháng vì dịch bệnh Covid-19, phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường học thực hiện về thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong đó việc cho học sinh đi học trở lại đặc biệt học sinh cấp học mầm non được triển khai linh hoạt, căn cứ theo thực tế để đảm bảo an toàn. Triển khai thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa tiếp tục tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu năm học 2019-2020 và năm 2020 là nhiệm vụ quan trọng đối với ngành giáo dục của huyện hiện nay. Ngành đã và đang tăng cường, tổ chức các đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện những nội dung trên tại các đơn vị, chỉ đạo sắp xếp thời gian học tập của học sinh và các hoạt động giáo dục của nhà trường hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế để giảm mật độ tập trung học sinh tại cùng một thời điểm đảm bảo an toàn vệ sinh khi tổ chức ăn bán trú. Yêu cầu các trường mầm non tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của ngành Giáo dục, ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là chỉ đạo của Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo về những việc cần làm, các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh trong trường học; các hướng dẫn về tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục mầm non trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình học sinh, tổng hợp số học sinh nghỉ học, tình trạng sức khỏe của trẻ và duy trì chế độ báo cáo hàng ngày với cơ quan y tế địa phương và phòng Giáo dục và Đào tạo.

Chăm sóc, bảo vệ trẻ không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, giáo viên hay phụ huynh mà cần có một cộng đồng trách nhiệm chung để đảm bảo an toàn cho bé từ nhà đến trường. Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non tại các cơ sở giáo dục hiện nay đã tạo tâm lý yên tâm cho các bậc phụ huynh trên địa bàn huyện và là tiền đề để các nhà trường hoàn thành các kế hoạch đã đặt ra trong năm học 2019-2020.


Tác giả: Bài, ảnh: Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 154
Hôm qua : 589
Tháng 10 : 20.611
Năm 2021 : 359.046