A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một trạm trưởng y tế tâm huyết với nghề

Với 35 tuổi nghề, tuổi đảng, y sĩ Nguyễn Quang Vịnh đã chèo lái đưa trạm y tế xã Hồng Thái trở thành 1 trong 3 trạm y tế kiểu mẫu của huyện.

Y sĩ Nguyễn Quang Vịnh thăm khám cho bệnh nhân tại trạm

   Gặp y sĩ Nguyễn Quang Vịnh, trạm trưởng trạm y tế xã Hồng Thái trong buổi chiều đầu hè oi nóng. Từ đầu giờ chiều đã có người dân đến tìm ông về tại gia đình xử lí vết thương do gẫy chân cho con trai. “Không tin tưởng trạm thì tin ở đâu nữa, trạm nhà mình mà. Ở quê tôi bác Vịnh là trạm trưởng, bác ấy đầu cuối. Chăm sóc bệnh nhân, trông nom thăm hỏi. Nói chung là bác sĩ tốt, giỏi, nhiệt tình ”, ông Vũ Năng Xuyên thôn Hữu Bộc, bộc bạch khi được hỏi về lí do chọn bác sĩ ở trạm điều trị cho con mình.

  Trường hợp điều trị ngoại trạm khá phổ biến ở xã Hồng Thái. Căn cứ vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, điều kiện đi lại của bệnh nhân, trạm y tế xã cử cán bộ xuống thăm khám, điều trị cho người dân. Nhân lực tại trạm ít. Đào tạo được cán bộ thạo việc, lại luân chuyển. Đã như vậy, cơ cấu chức danh thiếu và chưa hợp lí. Hiện nay tại trạm chỉ có 2 trong số 5 cán bộ tham gia khám chữa bệnh. Thiếu nhân lực là vậy, nhưng trạm phục vụ chăm sóc sức khỏe gần 6.000 dân trên địa bàn 8 thôn. Thêm vào đó, trang thiết bị phục vụ cho khám chữa bệnh hạn chế. Khó khăn chồng chất khó khăn. Trong khi đó, tình trạng người dân vượt tuyến, đến cơ sở y tế hiện đại để chăm sóc sức khỏe diễn ra phổ biến. Công việc tại trạm theo guồng quay, khiến trạm trưởng cũng không thể nghĩ tới việc nâng cao bằng cấp chuyên môn. Với cương vị là người đứng đầu đơn vị, y sĩ Nguyễn Quang Vịnh tìm cách khắc phục khó khăn, sắp xếp công việc cùng với phân công cán bộ hợp lí. “Chúng tôi đào tạo cán bộ để một người biết nhiều việc. Hướng dẫn cụ thể công việc để làm. Động viên anh em cố gắng thực hiện tất cả nhiệm vụ trên tinh thần đã giao là phải làm, không trốn tránh. Kiểm tra công việc, bổ sung thường xuyên sao cho công việc hoàn thành đúng tiến độ”, ông Vịnh cho hay.

    Không có điều kiện để nâng cao bằng cấp chuyên môn nhưng với ông Nguyễn Quang Vịnh, việc học tập, học hỏi là thường xuyên. Không chỉ qua các lớp bồi dưỡng của cấp trên, qua tài liệu chuyên ngành, qua đồng nghiệp giỏi, mà còn ở thực tiễn công tác khám chữa bệnh. Kinh nghiệm hơn 30 năm làm nghề cho ông những kĩ năng, bản năng nghề nghiệp. Đơn giản nhất như cách tiêm sao cho bệnh nhân ít đau, kĩ năng xử lí tình huống cấp cứu tại trạm và ngoại trạm sao cho nhanh, gọn… Kinh nghiệm ông không giữ cho riêng mình mà trao đổi cho cả cán bộ trạm. Không chỉ học hỏi chuyên môn, ông Vịnh còn chú ý học hỏi giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân từ đồng nghiệp đi trước. Bởi trước dân, ông không chỉ là một trạm trưởng mà còn là một đảng viên. “ Tâm niệm của bản thân lúc nào cũng chỉ muốn mang lại lợi ích cho nhân dân. Người thầy thuốc gắn liền với sức khỏe của người dân nên làm tốt sẽ mang lại lợi ích, ngược lại sẽ gây hại cho cộng đồng. Nên tôi nghĩ là suốt đời cần phải học và làm theo câu nói của bác: thầy thuốc phải như mẹ hiền”, ông Vịnh trải lòng.

    Chính từ sự lo lắng chu toàn trong công việc, mà mặc dù không phải trạm có điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất và nhiều trang thiết bị hiện đại, nhưng Trạm y tế xã Hồng Thái đã thu hút được hơn 500 người đăng kí khám chữa bệnh tại trạm. Trung bình mỗi tháng có hơn 50 lượt khám chữa bệnh BHYT. Tần suất khám chữa bệnh trong năm của người dân vượt so với chỉ tiêu mà Bộ y tế đề ra. Nhiều năm nay, ở xã không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Trong chuyên môn không để xảy ra tai biến. Trạm y tế xã Hồng Thái được đánh giá là một trong 3 trạm y tế có hoạt động tốt nhất huyện, trạm y tế kiểu mẫu. Đạt được điều này có một phần công sức của người thuyền trưởng Nguyễn Quang Vịnh. “ Y sĩ Vịnh là cán bộ y tế có tâm và vững tay nghề. Không chỉ ứng xử hòa nhã với đồng nghiệp mà tạo dựng được dư luận tốt trong nhân dân xã Hồng Thái. Đây thực sự là một trưởng trạm tiêu biểu, xứng đáng để cán bộ y tế cơ sở học tập ”, bà Phạm Thị Thu Thanh, quyền giám đốc Trung tâm y tế huyện dành những lời khen ngợi với cán bộ của mình.

    Với hiệu quả hoạt động được minh chứng, nhiều năm qua, trạm y tế xã Hồng Thái, cá nhân y sĩ Nguyễn Quang Vịnh được Sở y tế, Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng. Bản thân ông Vịnh luôn được đánh giá là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2019, Trạm y tế xã được chọn để triển khai 2 chương trình quản lí điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, khám và điều trị bệnh đái tháo đường do Đan Mạch tài trợ.

 


Tác giả: Bài, ảnh : Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 215
Hôm qua : 562
Tháng 08 : 7.828
Năm 2020 : 397.487