Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng chống Lao 24/3

Chiều ngày 20/3, hội nông dân tỉnh phối hợp với bệnh viện Phổi tỉnh, hội nông dân huyện tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh Lao 24/3. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, tỉnh ủy viên, phó trưởng ban dân vận tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Hòa, tỉnh ủy viên, Chủ tịch hội nông dân tỉnh; ông Vũ Văn Châm, giám đốc bệnh viện Phổi tỉnh; ông Vũ Ngọc Trì, Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tới dự.

Ông Vũ Ngọc Trì phát biểu tại hội nghị

Năm 2018, bệnh viện Phổi tỉnh phát hiện trên 3.284 bệnh nhân mắc các bệnh hệ hô hấp. Trong đó, 1.320 bệnh nhân lao các thể. Lao có vi khuẩn trong đờm là 635 người. Tại huyện nhà khám và phát hiện 142 bệnh nhân lao các thể. Trong đó, lao phổi là 50 người. Theo thống kê, 80% số bệnh nhân mắc lao là nông dân. Nguyên nhân của thực trạng trên là do: công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe chưa thường xuyên; người bệnh có thói quen điều trị bệnh không cần thầy thuốc; điều kiện sinh hoạt còn hạn chế; cùng với đó là ô nhiễm khói bụi ngày càng gia tăng.

Tại lễ mít tinh, đại diện hội nông dân tỉnh, bệnh viện Phổi tỉnh, hội nông dân xã Vũ An phát biểu hưởng ứng  nhân ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Ngọc Trì, phó bí thư thường trực huyện ủy kêu gọi sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, trong đó nòng cốt là hội nông dân và ngành y tế trong công tác phòng chống Lao. Ông yêu cầu, không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đổi mới nhận thức, tư duy về bệnh lao, công tác phòng chống laaao mà còn tăng cường, đổi mới hành động, phát hiện sớm nguồn lây tại cộng đồng, công tác quản lí bệnh nhân lao đảm bảo bệnh nhân được điều trị theo đúng phác đồ, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Tại hội nghị, ông cũng yêu cầu toàn thể đại biểu thực hiện nhắn tin điện thoại theo cú pháp “TB gửi 1402” để ủng hộ vào quỹ giúp bệnh nhân Lao.

Tác giả: Tin,ảnh : Đắc Hà