Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh, 140 năm ngày mất danh nhân văn hóa Nguyễn Mậu Kiến

Để tỏ lòng tri ân với người có công với dân với nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, sáng ngày 6/10 UBND xã Vũ Trung (Kiến Xương) đã phối hợp với dòng họ Nguyễn Công tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh và 140 năm ngày mất của danh nhân Nguyễn Mậu Kiến (1819-2019).

(Các đại biểu dự buổi lễ lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh và 140 năm ngày mất của danh nhân Nguyễn Mậu Kiến)

Đồng chí Đàm Văn Vượng thường vụ tỉnh ủy, phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự buổi lễ. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Cao Song, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy; đồng chí Vũ Mạnh Thía phó bí thư huyện ủy chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện dự buổi lễ.

Danh nhân Nguyễn Mậu Kiến (1819-1979) tự Lập Nho, hiệu Động Am, Kính Đài, biệt Mão Sơn cư sỹ, quê làng Động Trung nay là xã Vũ Trung huyện Kiến Xương. Ông là người có công xây dựng căn cứ chống Pháp ở vùng đất Kiến Xương từ rất sớm. Năm 1873 khi thực dân Pháp xâm lược Bắc Kỳ lần thứ nhất ông đã cùng các con chiêu mộ binh sỹ xây dựng đội quân chống Pháp lên đến hàng nghìn người kéo sang đánh Pháp giữ thành Nam Định. Năm 1876 ông theo phe chủ chiến của Hoàng Gíap, Ngô Quang Bích xây dựng sơn phòng Hưng Hóa, tích lũy binh lương và vũ khí chống Pháp rồi bị bệnh mất tại đây vào ngày 8/9/1879.

Danh nhân Nguyễn Mậu Kiến còn được biết đến với các việc làm ích quốc lợi dân như: Tiễu phỉ vùng ven biển; đứng ra tổ chức quyên tiền, thóc cứu tế cho dân; giải quyết xung đột tôn giáo; đào sông, trị thủy khai khẩn  đất hoang; đem rộng nhà cấp cho các làng làm công điền; mở trường học mời thây dạy dân; lập nhà in Chiêm Bái Đường... Từ đường và phần mộ danh nhân Nguyễn Mậu Kiến đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp văn hóa từ năm 1989.

(Đồng chí Đàm Văn Vượng thường vụ tỉnh ủy, phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm danh nhân Nguyễn Mậu Kiến)

Thông qua buổi lễ nhằm tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu về thân thế, sự nghiệp và công lao của danh nhân Nguyễn Mậu Kiến, qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống hiếu học, phát huy các giá trị văn hóa, tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi người dân Kiến Xương nói chung và người dân làng Động Trung xã Vũ Trung nói riêng.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông