A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến Xương: Tri ân người có công

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân huyện Kiến Xương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người và gia đình có công với cách mạng.

Nhân dân huyện Kiến Xương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Vũ Ninh.

Ông Nguyễn Minh Vượng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Kiến Xương cho biết: Trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, huyện Kiến Xương có 6.140 người đã anh dũng hy sinh, gần 10.000 người trở thành thương bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, trên 700 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kiến Xương xác định công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm lớn lao vừa là tình cảm sâu sắc, đạo lý cao cả, thắm đượm nghĩa tình với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đến nay, tổng số đối tượng huyện đang quản lý là 9.507 người. Toàn huyện có 1 đền thờ liệt sĩ tại trung tâm huyện, 2 đền thờ liệt sĩ cấp xã, 2 nhà bia, 13 đài tưởng niệm, 10 nghĩa trang liệt sĩ. Hàng năm, vào dịp lễ, tết và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngoài việc chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện còn trích một phần kinh phí, thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà một số gia đình chính sách, người có công. Đây đã trở thành việc làm thường xuyên được thực hiện nhanh gọn, đúng đối tượng, không để sai, trùng đối tượng. Nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với người có công với cách mạng, Kiến Xương thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác này. Thực hiện tốt các chính sách đối với người có công như: truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng, xét đề nghị suy tôn liệt sĩ là thanh niên xung phong... Đặc biệt, thực hiện đề án hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành các công văn chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện. Tính đến tháng 6/2019 đã có 2.160 hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở với tổng kinh phí 68,3 tỷ đồng. Riêng trong tháng 7 đã cấp kinh phí hỗ trợ cho 95 hộ người có công và tiếp tục đề nghị tỉnh thẩm định, phê duyệt cho 173 hộ còn lại. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện việc xây, sửa nhà ở cho người có công, huyện luôn quan tâm chỉ đạo sát sao và kiểm tra thực tế tại cơ sở, nắm bắt tiến độ thực hiện và những khó khăn, vướng mắc để chủ động báo cáo cấp trên hướng dẫn, tháo gỡ.

Bên cạnh đó, Kiến Xương luôn quan tâm triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công như tổ chức cho các đối tượng đi điều dưỡng chăm sóc sức khỏe ở Đồng Châu, thực hiện tốt chế độ chăm sóc điều dưỡng tại gia đình, chi trả trợ cấp ưu đãi trước ngày 10 hàng tháng. Đặc biệt, huyện đã sớm xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động  kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, trong đó yêu cầu các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch viếng đền thờ liệt sĩ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thắp nến tri ân ở các nghĩa trang... Đài TTTH huyện tăng thời lượng phát sóng về mục đích, ý nghĩa ngày 27/7, đưa tin gương sản xuất, kinh doanh giỏi, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của huyện. Dịp 27/7 năm nay, Kiến Xương sẽ tổ chức thắp nến tri ân cấp huyện tại nghĩa trang liệt sĩ xã Vũ Quý và đồng loạt tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân ở tất cả các công trình tri ân các anh hùng liệt sĩ. Cũng trong dịp này, Kiến Xương sẽ khánh thành thêm một đền thờ liệt sĩ cấp xã ở Vũ Hòa và tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 đối tượng ở xã Bình Định và thị trấn Thanh Nê.  

Những hoạt động ý nghĩa đó thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tạo không khí phấn khởi cho các đối tượng, góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống người và gia đình có công với cách mạng.


Tác giả: Nguồn : http://baothaibinh.com.vn
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 125
Hôm qua : 589
Tháng 10 : 20.582
Năm 2021 : 359.017