Khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao cho trên 3,5 nghìn người dân

Tính đến nay, sau gần 2 tuần triển khai chương trình khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao và điều trị lao tiềm ẩn năm 2020, Trung tâm y tế huyện Kiến Xương đã tổ chức khám sàng lọc cho 3504 người tại 33 xã thị trấn.

(Trên 3,5 nghìn người dân đã được khám sàng lọc bệnh Lao)

Trong đó, có 3444 người đã được chụp X-Quang phổi, sau chụp đã phát hiện 196 người có X-Quang bất thường nghi lao, chiếm tỷ lệ 5,7%, qua phân tích đã có 16 người dương tính với vi khuẩn lao.

Trong quá trình tổ chức triển khai khám sàng lọc, sau khi được bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và thông báo kết quả nhanh tại chỗ, với những trường hợp dương tính với lao, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ đăng ký điều trị theo đúng phác đồ chuẩn của Chương trình chống lao quốc gia, đồng thời được tư vấn và hướng dẫn các thông tin cần thiết.

Thông qua chương trình khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao và điều trị lao tiềm ẩn năm 2020 đã giúp người dân trên địa bàn huyện chủ động phát hiện và điều trị bệnh lao, tránh lây lan bệnh lao trong cộng đồng, tạo tiền đề để phấn đấu hoàn thành mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông