HTX Vũ An tăng cường các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cây màu xuân sau mưa ẩm kéo dài

Do thời tiết có mưa, độ ẩm cao đã tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh như rầy mềm; bọ trĩ, thán thư, lở cổ rễ, héo xanh… phát sinh và xâm nhập tại các diện tích trồng lạc và đậu tương rau của xã Vũ An.

(Toàn bộ diện tích đậu tương rau của vũ an đang sinh trưởng phát triển đúng lịch thời vụ)

Để chủ động phòng trừ sâu bệnh cho hơn 100 ha lạc và đậu tương rau tại vụ xuân 2021, hiện nay HTX Vũ An đang tập trung hướng dẫn xã viên chủ động tiêu thoát hết nước trong ruộng đặc biệt là các vùng thấp tránh tình trạng ngập úng gây thối, hỏng bộ rễ. Tổ chức tỉa dặm đảm bảo khoảng cách giữa các cây đậu tương rau từ 18 đến 20cm; bón thúc hết lượng NPK khi cây được 5 lá kết hợp với vun cao luống để tạo dinh dưỡng cho cây bước vào thời kỳ ra hoa đậu quả.

Đối với các diện tích bị thối nhũn bộ lá cần sử dụng thuốc Kasunmil 2SL để phòng trừ, sau khi phun từ 3 đến 4 ngày cần phun nhắc lại lần 2. Chủ động phun thuốc phòng trừ bọ trĩ, rầy mềm, lở cổ rễ cho toàn bộ diện tích khi thời tiết có nắng trở lại kết hợp với việc làm cỏ để tạo độ thoáng khí trong luống giúp cho cây phát triển bộ rễ.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông