Sáng ngày 14/4/2019 tức ngày 10/3 âm lịch, Hồng Tiến tổ chức lễ hội truyền thống và đón bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh đình làng Tân Thành. Lãnh đạo phòng văn hóa thông tin huyện, các xã Bình Định, Bình Thanh và xã Bình Hòa, Thị trấn Ngô Đồng huyện Giao Thủy tỉnh Nam Đinh, và địa phương cùng đồng đảo nhân dân, quý khách thập phương tới dự.

Đình Tân Thành là nơi thờ ba vị Thành hoàng Cao Sơn Đại Vương, Quý Minh Đại Vươngvà Tây Hải Đại Vương, ngoài ra đình còn phối thờ 15 vị Tiên công của 15 dòng họ cùng 34 liệt sỹ. Đình tọa lạc tại khu trung tâm văn hóa thôn Tân Thành, thuộc làng Khả Cảnh xưa. Căn cứ vào sắc phong thời Nguyễn vua Duy Tân năm thứ 3 năm 1909, đình Tân Thành được xây dựng vào năm 1829, khi đó ngôi đình được làm bằng tường đất lợp rạ. Đến tháng 8 năm Canh Ngọ - 1870, dân làng đóng góp tiền của xây dựng lại ngôi đình với kiến trúc chữ Đinh với ba gian tiền tế và hai gian hậu cung bằng gạch, vôi, vữa, phía ngoài lợp ngói mũi, phía trong cuốn vòm. Bên cạnh giá trị về tín ngưỡng thờ phụng các vị thần, đình còn là đại điểm diễn ra nhiều sự kiện lịch sử cách mạng của địa phương,là nơi làm việc của chính quyền xã, nơi sinh hoạt chi bộ của tổ Đảng, nơi cất giấu tài liệu, vũ khí, nuôi dưỡng trú ẩn an toàn cho bộ đội tỉnh huyện, bộ đội thuộc Đại đoàn 320, Trung đoàn 52, Tiểu đoàn 66… Trải qua hai cuộc chiến tranh, tòa Tiền tế bị xuống cấp, năm 1980 nhân dân xây dựng lại lại ba gian Tiền tế và tu sửa hậu cung.

Nhận thức rõ về những giá trị về văn hóa lịch sử, khoa học và thẩm mỹ của ngôi đình, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, ngày 10/10/2018 UBND tỉnh Thái Bình công nhận cấp bằng xếp hạng đình Tân Thành là Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Tác giả: Tin/ảnh: Ngô Tiên