A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội người mù huyện: Nỗ lực sống hữu ích

 Sống thiếu ánh sáng nhưng những năm qua, người mù trong huyện luôn khát khao và cố gắng vươn lên bằng chính sức lực của mình tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống.

Bà Na ( áo xanh) cùng tham gia đóng gói tăm với hội viên người mù

    Ông cha ta vẫn có câu: “ giàu hai con mắt ” nói về tầm quan trọng của đôi mắt sáng đối với con người. Ấy thế mà, từ khi sinh ra đến nay, hơn 60 năm có lẻ, bà Lại Thị Na thôn Bích Kê xã Quốc Tuấn đã quen với bóng tối. Cuộc sống của người phụ nữ đơn thân có quá nhiều khó khăn. Đời hẳn chẳng có điều gì vui nếu không có tổ chức hội người mù. Hai mươi năm qua, từ khi tham gia sinh hoạt hội, được tiếp cận nghề làm tăm, niềm tin, hi vọng đã thắp sáng cuộc đời bà. “Chúng tôi đều là những người không may được tạo điều kiện về đây để sản xuất. Vừa giải quyết vấn đề tinh thần, chị em thoải mái cười nói cùng cảnh dễ tâm sự vơi bớt nỗi buồn, lại sản xuất, tăng thêm thu nhập bớt khó khăn trong cuộc sống”, bà Na chia sẻ.

   Niềm vui trong công việc giúp bà Na thêm yêu đời, cởi bỏ sự tự ti, phát huy năng khiếu văn nghệ, hăng hái tham gia biểu diễn trong các hội nghị, hội diễn của người khuyết tật từ huyện tới trung ương. Thời gian rảnh, ngoài việc trông cháu, bà tích cực tham gia hoạt động câu lạc bộ văn nghệ dân gian tại địa phương.

     Cùng tham gia sinh hoạt hội người mù với bà Na, nhất là những thành viên thường xuyên ở tại cơ sở sản xuất - dịch vụ tẩm quất hội người mù huyện. Mỗi người một hoàn cảnh, thế nhưng họ dễ dàng thấu hiểu, cảm thông và cùng nương tựa, giúp nhau sống tốt hơn. Người mù thường tự ti với tình trạng bệnh tật và phần lớn phụ thuộc vào người thân. Kinh nghiệm công tác hội người mù nhiều năm của anh Đặng Văn Chính – chủ tịch hội người mù huyện cho thấy: “Nhiệt tình thôi chưa đủ mà phải chắc chắn, nắm bắt cụ thể tâm tư nguyện vọng và điều kiện thực tế của hội viên mới mang lại hiệu quả. Ngay như để tạo việc làm cho hội viên thì hội cũng phải làm công tác tư tưởng, vận động người mù và gia đình nhiều lần, rồi việc quảng bá sản phẩm, tổ chức sản xuất, làm dịch vụ cũng có nhiều điều phải suy tính. Tạo việc cho hội viên để hội viên phục hồi chức năng, khuyết tật về mắt nhưng vẫn tham gia sản xuất thủ công; giúp hội viên bớt cảm giác tự ti mình là người phụ thuộc, tạo thu nhập cho bản thân, hỗ trợ thêm được cho gia đình để tự tin hòa nhập vào hoạt động tập thể, gia đình”.

      Nhờ sự đầu tư và giúp đỡ của ủy ban nhân dân huyện, tỉnh hội, tổ chức thiện nguyện nước ngoài, trên cơ sở tiết kiệm từ các hoạt động sản xuất mà 3 năm qua, hội người mù huyện đã xây dựng được cơ sở khang trang hơn với 3 dãy phòng với công trình phụ trợ khép kín: 1 dãy tiếp khách nam, 1 dãy tiếp khách nữ đến làm dịch vụ xông hơi, tẩm quất, 1 dãy tổ chức sản xuất tăm cùng phòng ở của hội viên thường xuyên tham gia sản xuất, làm kĩ thuật. Hiện nay, cơ sở đang tạo việc làm thường xuyên cho 6 hội viên làm dịch vụ tẩm quất với mức thu nhập 4 triệu đồng/ 1 người/ 1 tháng. Trung bình mỗi tháng, dịch vụ tẩm quất thu hút 700 lượt khách. Tạo việc làm cho 6 lao động thời vụ làm tăm với thời gian từ 5 đến 6 tháng trong 1 năm. Mỗi năm, 2 đợt sản xuất tăm được từ 20 đến 22 vạn gói tăm vip, cung ứng cho các trường học. 17 hội viên người mù được vay vốn với 300 triệu đồng.

     Từ hoạt động dịch vụ sản xuất của cơ sở trích lại một phần kinh phí chăm sóc người mù trên địa bàn các dịp lễ, tết, hỗ trợ đột xuất hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thường trực hội cũng phối hợp, tham mưu với các xã - thị trấn tạo điều kiện cho người mù tại nơi có chi hội và chưa có hoạt động của hội, hưởng các chế độ ưu đãi theo qui định của nhà nước. Chính vì vậy, tổ chức hội người mù chính là nơi khơi gợi ý chí và niềm tin về cuộc sống cho người mù.

     “Cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ”, nhưng với người mù huyện nhà thì qui luật ấy hẳn là khác. Cuộc đời có sự sẻ chia ý chí, niềm tin vào cuộc sống, vào sự có ích của bản thân. Ấy mới thực sự là khởi nguồn của cuộc đời hữu ích mà họ đang theo đuổi.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 189
Hôm qua : 410
Tháng 07 : 22.205
Năm 2021 : 290.788