Bảo hiểm xã hội huyện: Làm việc với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện

Sáng ngày 17/5, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện, Công an huyện, Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương tổ chức buổi làm việc với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Đại Hải, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện khẳng định: Những năm qua, Bảo hiểm xã hội huyện huyện đã luôn phối hợp, tạo điều kiện để các đơn vị sử dụng lao động thực hiện tốt chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn huyện vẫn còn một số doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí… Một số doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp chưa đầy đủ số lao động.

Đại diện Công an huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Trên cơ sở các chương trình, quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, Bảo hiểm xã hội huyện đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương và Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện quyết liệt thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành, thanh tra đột xuất; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời báo cáo Huyện ủy – HĐND - UBND huyện và phối hợp với các cơ quan truyền thông công khai cụ thể danh tính các đơn vị nợ đọng, đơn vị tham gia chưa đầy đủ số lao động thực tế làm việc tại đơn vị. Do đó, Bảo hiểm xã hội huyện đề nghị các đơn vị sử dụng lao động chủ động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đúng, đủ cho số lao động tại đơn vị, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã chia sẻ nguyên nhân dẫn đến việc chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong đó nguyên nhân chính là do khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Trên cơ sở nhận thức sâu sắc việc chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; đóng chưa đủ số lao động làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động; đại diện các doanh nghiệp đã ký biên bản cam kết nộp số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo lộ trình, đồng thời rà soát để thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc diện tham gia nhưng chưa tham gia.

Đại diện các doanh nghiệp dự buổi làm việc.

Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn có liên quan rà soát cập nhật danh sách các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chưa tham gia bảo hiểm xã hội để tập trung phát triển, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đầy đủ, kịp thời theo quy định pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là hành vi trốn đóng, đóng chậm, gian lận, trục lợi Quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; yêu cầu người sử dụng lao động tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bảo đảm quyền, lợi ích cho người lao động.

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link