Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi tổ chức Hội nghị triển khai đề án công tác thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ mùa, vụ đông và phòng chống lũ bão úng năm 2020

Sáng ngày 11/6, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi đã tổ chức hội nghị triển khai đề án công tác thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ mùa, vụ đông và phòng chống lũ bão úng năm 2020.

(Hội nghị triển khai đề án công tác thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ mùa, vụ đông và phòng chống lũ bão úng năm 2020)

Đại diện lãnh đạo công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Nam Thái Bình; lãnh đạo phòng NN&PTNT; các giám đốc HTX DV NN 33 xã thị trấn dự hội nghị.

Vụ mùa năm nay toàn huyện phấn đấu gieo cấy 11,2 nghìn ha lúa mùa. Đối với diện tích cây màu hè và hè thu toàn huyện phấn đấu đạt trên 1,8 nghìn ha trong đó chủ yếu là cây màu hè với diện tích 1,2 nghìn ha. Ngoài cây màu hè toàn huyện cũng phấn đấu gieo trồng được trên 3,7 nghìn ha trong đó chủ lực là cây khoai tây, đậu đỗ dưa bí các loại. Để chủ động trong công tác điều hành tưới tiêu phấn đấu giành một vụ mùa, vụ đông thắng lợi trên cả 3 mục tiêu diện tích, năng suất và sản lượng rút kinh nghiệm từ công tác điều tiết nước vụ mùa vụ đông năm 2019 và bám sát đề án sản xuất năm 2020 của huyện, Xí nghiệp QLKTCTTL huyện đã xây dựng đề án công tác thủy nông chi tiết cụ thể nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tưới tiêu nước để lúa mùa và các cây màu phát triển. Theo đó, đơn vị sẽ bám sát lịch xả nước của các hồ thủy điện, tận dụng các kì triều cường lấy nước tự chảy và trữ nước vào hệ thống. Chủ động linh hoạt trong việc điều tiết và cung cấp đủ nước có chất lượng đáp ứng yêu cầu đổ ải, gieo cấy và dưỡng lúa cả vụ trong mọi điều kiện. Chú trọng đợt lấy nước phục vụ khâu làm đất cấy lúa mùa và tưới dưỡng lúa. Tập trung hoàn thành công tác tu bổ sửa chữa nâng cấp công trình phục vụ điều tiết nước vụ mùa và phòng chống lũ bão xong trước ngày 20/6.  Thực hiện giải tỏa vật cản, vi phạm làm ách tắc dòng chảy trên các tuyến kênh mương và các sông trục cấp 3 xong trước ngày 30/6. Hướng dẫn các HTX thực hiện tốt phương châm của công tác thủy nông vụ mùa đó là “Chủ động phòng úng từ xa, giữ cạn lòng sông, tưới nông mặt ruộng, chấp nhận hạn cục bộ tưới bằng động lực là chính….

Trên cơ sở đề án đã đặt ra, xí nghiệp cũng sẽ tổ chức hướng dẫn các HTX chủ động xây dựng phương án điều tiết nước cụ thể cho địa phương mình. Đồng thời tuân thủ nghiêm lịch mở cống lấy nước vào đồng, đảm bảo điều tiết nước đầy đủ phục vụ làm đất, gieo cấy và tưới dưỡng lúa cả vụ một cách hiệu quả.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông