A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vũ Quý chủ động tiêu thoát nước bảo vệ lúa mùa và hoa màu

Vụ mùa năm 2023, xã Vũ Quý gieo cấy 125ha, do được gieo cấy trong đúng khung lịch thời vụ nên đến nay lúa mùa trà sớm trên địa bàn xã đang trong giai đoạn chín, lúa đại trà đang ở giai đoạn vào sữa đến chắc xanh, lúa cấy muộn đang chuẩn bị trỗ bông. Tuy nhiên, từ đêm ngày 25 – 28/9, trên địa bàn huyện liên tục có mưa vừa đến mưa rất to, kèm theo gió mạnh đã làm hơn 20ha lúa mùa và một số diện tích hoa màu trên địa bàn xã bị đổ, ngập trong nước.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, hơn 20ha lúa mùa trên địa bàn xã Vũ Quý bị đổ, ngập trong nước.

Bà Nguyễn Thị Tùng Giang, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã Vũ Quý cho biết: Để hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, HTX SXKD DVNN xã Vũ Quý đề nghị các thôn thường xuyên kiểm tra hệ thống mương máng nội đồng, chủ động khơi thông dòng chảy để tiêu thoát nước. Bằng mọi biện pháp phải tháo cạn nước trong ruộng, không để bông lúa bị ngập lâu trong nước. Đối với những diện tích lúa mùa đang ở giai đoạn từ trỗ đến chắc xanh nếu bị đổ nghiêng nhẹ có thể tự phục hồi, nếu bị đổ rạp cần tiến hành buộc dựng lại ngay. Trong quá trình buộc dựng, bà con xã viên kết hợp kiểm tra nếu phát hiện có rầy và bệnh khô vằn thì tiến hành phun phòng trừ ngay sau khi thời tiết tạnh ráo. Đối với những diện tích lúa đang trong giai đoạn chín, khi trời tạnh ráo khẩn trương thu hoạch và đem thóc về phơi, sấy ngay để hạn chế hạt thóc bị nảy mầm.

Đối với cây màu, bà con xã viên khẩn trương tháo cạn nước trong ruộng càng sớm càng tốt, khẩn trương thu hoạch đối với những diện tích rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch. Với những diện tích rau màu chưa đến thời kỳ thu hoạch, sau khi nước rút và trời tạnh ráo cần xới xáo nhẹ mặt luống, vun gốc, nhặt bỏ lá già, lá bệnh; đồng thời phun các chế phẩm sinh học giúp cây nhanh phục hồi, kết hợp phun thuốc phòng trừ một số bệnh hại như lở cổ rễ, héo xanh, sương mai… Với những diện tích rau màu không có khả năng phục hồi, bà con xã viên nhanh chóng thu dọn tàn dư và làm đất để chuẩn bị gieo trồng lại các loại rau màu khác.


Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chưa có thông tin