Xã Vũ Ninh triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2024

Chiều ngày 17/05/2024, xã Vũ Ninh đã tổ chức hội nghị triển khai Đề án vụ mùa, vụ đông năm 2024.

Các đại biểu dự Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2024.

Vụ mùa, vụ đông năm 2023 sản xuất nông nghiệp tại Vũ Ninh giành thắng lợi tương đối toàn diện từ năng xuất, chất lượng, giá trị nông sản đến hiệu quả kinh tế. Công tác chỉ đạo điều hành sản xuất khoa học, mở rộng cơ giới hoá trong sản xuất, thời vụ và cơ cấu giống thực hiện linh hoạt, phát huy ưu thế của từng thôn, đáp ứng nhu cầu thị trường. Diện tích gieo cấy vụ mùa đạt 266,3ha tăng 14,8ha so với vụ mùa năm 2022; năng xuất đạt 57,3 tạ/ha, tổng sản lượng thóc đạt 1.525 tấn. Cây màu hè, hè thu; cây màu vụ đông đạt 143,45 ha tăng 48ha so với cùng kỳ năm 2022 trong đó cây trồng chủ lực là cây khoai tây, ngô, đậu đồ, dưa gang… Địa phương đã áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất như cấy máy, phun thuốc bằng máy bay đạt 22% diện tích gieo cấy. Vận dụng cơ chế chính sách của tỉnh, huyện vụ mùa có 02 hộ tích tụ ruộng đất trồng lúa 9,5ha; 40 hộ trồng khoai tây với diện tích 8,4ha.

Vụ mùa năm 2024, Vũ Ninh phấn đấu gieo cấy 289,1ha trong đó có 20% gieo cấy bằng máy; 45-50%  nhóm lúa chất lượng cao như: TBR279, Đài thơm 8, ST25… 50-55% nhóm lúa năng xuất cao như: BC15, Thiên ưu 8, TBR1, TBR 225… năng xuất đạt 60ta/ha. Vụ đông phấn đấu 265ha trở lên chủ lực là cây khoai tây; các cây họ đậu, đỗ; dưa, bí và các loại rau màu có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Diện tích tích tụ, tập trung đất đai, diện tích liên kết gắn với sản xuất và chế biến tăng từ 5-10%; khuyến khích nông dân áp dụng tối đa cơ giới hoá vào sản xuất.

Để sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2024 đạt kết quả theo đề án đã đặt ra địa phương sẽ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo và tổ chức sản xuất; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn và hướng dẫn về cơ cấu giống, lịch thời vụ, quy trình canh tác, quy vùng sản xuất hàng hoá, công tác thuỷ nông, bảo vệ thực vật, KHKT.

Tác giả: Tin, ảnh: CTV Mai Trang (Đài TT Vũ Ninh)
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Chưa có thông tin