Xã Vũ Ninh chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Sau khi hoàn thành gieo cấy hơn 290ha lúa xuân từ ngày 25/2, hiện nay, nông dân xã Vũ Ninh đã chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa.

(Nông dân xã Vũ Ninh tập trung tỉa dặm bảo đảm mật độ 100 - 120 dảnh mạ/m2)

Theo đó, tính đến nay, diện tích lúa cấy của xã đang trong giai đoạn bén rễ hồi xanh, chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Để lúa xuân sinh trưởng, phát triển được thuận lợi  HTX đã chỉ đạo các tổ đội nông giang tập trung điều tiết nước bảo đảm nước tưới nông mặt ruộng từ 3 - 5cm để lúa phát triển bộ rễ và đẻ nhánh hiệu quả. Tổ chức tập huấn kỹ thuật, tuyên truyền, vận động nông dân tập trung chăm sóc lúa xuân theo phương châm "bón lót sâu, bón thúc sớm" bằng các loại phân tổng hợp với khối lượng từ 7 đến 8kg NPK/sào. Ngoài ra, HTX còn hướng dẫn nông dân kịp thời tỉa dặm bảo đảm mật độ phù hợp 100 - 120 dảnh mạ/m2 kết hợp sục bùn phá váng và làm sạch cỏ trên bề mặt ruộng. Cùng với chăm sóc lúa, hiện nay HTX cũng đang hướng dẫn nông dân chủ động áp dụng các biện pháp đánh bắt chuột và diệt ốc bươu vàng để bảo vệ lúa xuân kết hợp bám sát đồng ruộng, theo dõi, dự tính, dự báo phòng ngừa các dịch bệnh phát sinh trên đồng ruộng.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông