A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vũ Lễ hối hả thu hoạch lúa xuân

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân trên địa xã Vũ Lễ đã vào thời kỳ chín rộ. Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, UBND xã Vũ Lễ đang chỉ đạo các thôn và bà con nông dân tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc thu hoạch lúa xuân để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra.

              

  Bà con nông dân xã Vũ Lễ thu hoạch lúa xuân.

Những ngày này, về xã Vũ Lễ, lúa trải vàng trên những thửa ruộng, lúa đầy ắp trên sân, ngoài ngõ. Tranh thủ thời tiết nắng nóng, bà con nông dân nơi đây đang hối hả xuống đồng thu hoạch lúa xuân. Dưới cái nắng chói chang của những ngày hè, trên cánh đồng thôn Đông Chú vẫn rộn rã tiếng máy gặt đập liên lợp, tiếng xe vận chuyển lúa về nhà và tiếng cười nói râm ran của bà con nông dân. Sự hồ hởi, vui tươi thể hiện rõ trên từng nét mặt của bà con nông dân khi lúa xuân được mùa, cho năng suất cao.

Đang nhanh tay chuyển những bao thóc nặng trĩu lên xe để chở về nhà, gạt vội giọt mồ hôi lăn dài trên trán bà Nguyễn Thị Tính ở thôn Đông Chú cho biết:“Vụ xuân năm nay gia đình tôi gieo cấy 2 mẫu, chủ yếu là các giống chất lượng cao như TBR225, ĐS1. Tranh thủ thời tiết nắng nóng, đến nay, gia đình tôi đã gặt xong 1 mẫu, năng suất bình quân đạt 2,8 tạ/sào. Thời tiết tuy có nắng nóng, vất vả nhưng bà con lại thuận lợi về phơi. Đối với rơm rạ ở ngoài đồng, gia đình tôi phải cắt, thu gom vào một góc ruộng, xử lý bằng phân vi sinh, cho nó mục đi để bảo vệ môi trường”.

Vụ xuân năm nay, xã Vũ Lễ gieo cấy 307 ha lúa, với các giống chất lượng cao  như BC15, TBR225, Nếp 97, Đài Thơm, ĐS1. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, từ ngày 28/5 đến nay, bà con nông dân ở xã Vũ Lễ đã tập trung nhân lực, phương tiện máy móc hối hả gặt chạy đua với nắng, với mưa, tránh mưa giông, gió bão ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. Xã Vũ Lễ phấn đấu đến ngày 10/6 sẽ hoàn thành việc thu hoạch lúa xuân, giải phóng quỹ đất, kịp thời bắt tay vào sản xuất vụ mùa bảo đảm đúng khung lịch thời vụ .

 

Ông Phùng Đình Chiểu, Giám đốc HTX SX KD DVNN xã Vũ Lễ cho biết: Nhìn chung, sản xuất năm nay tương đối thuận lợi, lúa ít sâu bệnh, chỉ có một số diện tích bị chuột gây hại. Qua kiểm tra và đánh giá của HTX, năng suất lúa vụ xuân năm nay đạt khoảng 70 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm 2020 khoảng 1,5 tạ/ha, sản lượng thóc toàn xã ước đạt trên 21.000 tấn. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, HTX đã ký hợp đồng với 10 chủ máy gặt đập liên hợp trong và ngoài xã. Đến nay, xã Vũ Lễ đã thu hoạch được trên 70% diện tích lúa xuân, trong đó có một số thôn đã thu hoạch lúa xong như Đồng Vân, Man Đích.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Kiến Xương về việc không đốt rơm rạ để bảo vệ môi trường và trật tự an toàn giao thông, ông Phùng Đình Chiểu, Giám đốc HTX SX KD DVNN xã Vũ Lễ cho biết thêm:“Đảng ủy, UBND xã đã tích cực tuyên truyền, chỉ đạo nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, thực hiện phương châm xanh nhà hơn già đồng, lúa chín đến đâu gặt đến đó. Ngoài ra, UBND xã tuyên truyền cho các hộ gia đình xã viên trong xã không được đốt rơm rạ, ảnh hưởng đến môi trường và gây tai nạn giao thông. Cơ bản năm nay nhân dân cũng rất hạn chế trong việc đốt rơm rạ. Ngoài ra, có một số hộ chăn nuôi trâu bò cũng thu gom, vận chuyển về để tích trữ lương thực để chăn nuôi trâu bò. Đồng thời một số sộ có diện tích trồng màu, người ta cũng thu gom rơm rạ ở ngoài đồng để che phủ cho trồng màu sau này.

Cùng với thu hoạch lúa xuân, UBND xã Vũ Lễ chỉ đạo HTX SXKD DVNN tăng cường đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân tiến hành ngay việc làm đất, xử lý rơm rạ bằng các chế phẩm sinh học. Qua đó, đẩy thời vụ lúa mùa càng sớm càng tốt, nhất là trà lúa mùa sớm để tạo điều kiện mở rộng diện tích cây màu vụ đông ưa ấm. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, phân bón, lúa giống và các điều kiện khác để tiến hành gieo cấy lúa vụ mùa theo đúng khung lịch thời vụ.


Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 545
Tháng 09 : 11.331
Năm 2021 : 323.823