Xã Vũ Công phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa

Trước sự phát sinh của sâu cuốn lá nhỏ và một số đối tượng sâu bệnh khác đang gây hại cho lúa mùa, bà con nông dân xã Vũ Công đang tích cực tập trung phun trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa từ nay đến cuối vụ.

(Người dân phun diệt trừ sâu cuốn lá nhỏ.)

Vụ mùa năm nay, toàn xã Vũ Công gieo cấy 312,68ha lúa. Hiện toàn bộ diện tích lúa mùa sinh trưởng, phát triển đồng đều, đang trong giai đoạn làm đòng, dự kiến trỗ bông tập trung từ ngày 10 – 15/9. Từ đầu tháng 8 đến nay có một số đợt mưa xen kẽ tạo điều kiện cho các đối tượng sâu bệnh sinh trưởng, phát triển. Qua kiểm tra, theo dõi của cán bộ HTX SXKD DVNN xã Vũ Công, trên diện tích lúa mùa toàn xã đã xuất hiện các đối tượng sâu bệnh như sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại, bệnh khô vằn, bên cạnh đó cũng đã xuất hiện thêm sâu đục thân hai chấm, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, lúa cỏ, chuột hại. Đặc biệt là đối tượng sâu cuốn lá nhỏ, sâu non đang nở rộ với mật độ trung bình từ 70 – 80con/m2, nơi cao từ 100 – 150 con/m2, cá biệt có nơi từ 200 – 250 con/m2.

Trước tình hình trên HTX SXKD DVNN xã Vũ Công đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chiến dịch phòng trừ sâu bệnh vụ mùa năm 2021. Chia sẻ về các biện pháp phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã Vũ Công cho biết: HTX phát động chiến dịch phòng trừ sâu bệnh đợt này đối với 3 đối tượng gồm sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại và bệnh khô vằn. Thời gian phun trừ thực hiện tập trung từ ngày 25 – 28/8 trên 100% diện tích lúa mùa toàn xã. HTX cũng khuyến cáo bà con nông dân sử dụng thuốc Takumi 20W hoặc Ammate 150EC để phun trừ sâu cuốn lá nhỏ; đồng thời kết hợp sử dụng thuốc Fenodan 20WP hoặc Ches 50WG để phun trừ rầy các loại; kết hợp sử dụng Vivil 50SC hoặc Tilsuper 300EC để phun trừ bệnh khô vằn. Về liều lượng sử dụng, người dân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì của sản phẩm.

(Người dân thăm đồng nhổ bỏ lúa cỏ.)

Đối với các đối tượng sâu bệnh khác như sâu đục thân hai chấm, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, HTX cũng chỉ đạo cán bộ kỹ thuật tiếp tục theo dõi và có biện pháp xử lý phù hợp. HTX khuyến cáo bà con xã viên không bón đạm đơn nuôi đòng, nuôi hạt, không sử dụng các chất kích thích sinh trưởng và phân bón qua lá. Nếu xuất hiện bệnh thì cần sử dụng các loại thuốc như Visen 20SC hoặc Kasumi 2SL để phun phòng. Bên cạnh đó, trên đồng ruộng xã Vũ Công còn xuất hiện lúa cỏ, HTX tuyên truyền bà con xã viên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, khi phát hiện lúa cỏ cần tiến hành nhổ bỏ triệt để. Đặc biệt trong giai đoạn từ ngày 1/9 trở đi khi lúa cỏ trỗ bông nếu không nhổ bỏ triệt để sẽ lây lan sang vụ sau.

Thời gian tới, HTX xã Vũ Công tiếp tục phối hợp với Đài Truyền thanh xã, thôn tăng thời lượng tuyên truyền về tình hình sâu bệnh và các biện pháp phòng trừ để nhân dân thấy rõ mức độ nguy hiểm của sâu bệnh, từ đó chủ động các biện pháp chăm sóc, bảo vệ lúa mùa từ nay tới cuối vụ. HTX cũng chủ động cung ứng đầy đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng các chủng loại thuốc theo khuyến cáo của ngành chuyên môn để phục vụ bà con xã viên phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Đồng thời khuyến cáo bà con xã viên không sử dụng hỗn hợp quá nhiều loại thuốc để tránh làm giảm hiệu lực của thuốc và gây ô nhiễm môi trường.

Hi vọng với sự chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc, bảo vệ lúa mùa, toàn bộ diện tích lúa mùa của xã Vũ Công sẽ sinh trưởng, phát triển an toàn từ nay đến cuối vụ, tiếp tục cho bà con nông dân thu hoạch một vụ mùa bội thu.

Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền