A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vũ Bình chăm sóc và bảo vệ đàn vật nuôi

Từ đầu mùa hè đến nay xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nền nhiệt tăng cao khiến vật nuôi giảm khả năng hấp thụ thức ăn, sức đề kháng kém và dễ mắc bệnh. Để hạn chế ảnh hưởng bất lợi do nắng nóng gây ra, người chăn nuôi xã Vũ Bình luôn chú trọng thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ đàn vật nuôi.

   

(Ban Chăn nuôi và Thú y xã Vũ Bình tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.)

Nhiều năm nay, gia đình ông Phan Văn Lưu ở thôn Nguyệt Lâm 1, xã Vũ Bình thường xuyên nuôi gần 10 con bò sinh sản. Đây là nguồn thu chính của gia đình nên ông đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đàn bò, nhất là trong những ngày nắng nóng. Theo ông Lưu, đặc tính sinh lý của bò là chịu nắng nóng kém, vì vậy gia đình ông trồng nhiều cây xanh xung quanh khu vực chuồng trại để tránh ánh nắng trực tiếp và tạo bóng mát để chăn thả bò dưới gốc cây. Hàng ngày thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi, không để chất thải bốc mùi, phát sinh vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đàn và ô nhiễm môi trường xung quanh. Những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao, bò thường ăn ít, uống nhiều nước nên ông tăng cường thức ăn như rau xanh, cỏ tươi, giảm tinh bột trong khẩu phần ăn, cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày, luôn cung cấp đủ nước sạch, bổ sung thêm chất điện giải vào nước uống để nâng cao sức đề kháng cho đàn bò dần thích nghi với sức nóng ngoài môi trường.

    

  (Người chăn nuôi cần chăn dắt trâu, bò lúc trời râm mát.)

Hiện nay, tổng đàn vật nuôi của toàn xã Vũ Bình có gần 43.000 con, trong đó: đàn lợn có 1.415 con; đàn gia cầm có 40.440 con; đàn trâu, bò có 182 con; đàn chó, mèo có 883 con. Theo bà Phan Thị Tươi, Trưởng ban Chăn nuôi và Thú y xã Vũ Bình cho biết: Công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi luôn được địa phương chú trọng thực hiện. Hàng tháng, Ban Chăn nuôi và Thú y xã đã chủ động viết các tin, bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã để nhân dân chủ động nắm bắt, theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm của gia đình mình. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ đàn vật nuôi ốm do mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì cần báo ngay cho cán bộ thú y hoặc lãnh đạo thôn để được theo dõi và xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Ban Chăn nuôi và Thú y xã cũng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ gia súc, gia cầm những ngày nắng nóng kéo dài để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe đàn vật nuôi. Chia sẻ thêm về điều này, bà Phan Thị Tươi, Trưởng ban Chăn nuôi và Thú y xã Vũ Bình nói cho biết: Những tháng gần đây do diễn biến tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, Ban Chăn nuôi và Thú y xã đã chủ động viết các tin, bài tuyên truyền các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Trong đó chú trọng việc nuôi dưỡng, chăm sóc đàn vật nuôi để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi bằng việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. Đối với đàn gia cầm và đàn gia súc non cần thường xuyên cung cấp đủ lượng nước sạch, tránh để thiếu nước, đồng thời cần nuôi giãn mật độ nuôi đảm bảo độ thông thoáng. Đối với đàn trâu, bò chỉ chăn dắt khi thời tiết râm mát và cho đàn trâu, bò về bóng mát tránh nắng.

Nhờ chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ và công tác chống nắng nóng cho đàn vật nuôi mà đến nay sức khỏe đàn vật nuôi trên địa bàn xã An Bình được bảo đảm, tình hình dịch bệnh luôn ổn định, không phát sinh các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 126
Hôm qua : 589
Tháng 10 : 20.583
Năm 2021 : 359.018