A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Vũ An phát triển cây màu ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao

Để nâng cao giá trị trên cùng một đơn vị diện tích, thời gian qua, HTX SX KD DVNN xã Vũ An đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con xã viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng các loại cây màu ngắn ngày, kết hợp với xen canh gối vụ, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cũng như đời sống của người dân.

        

Cán bộ HTX SX KD DVNN xã Vũ An kiểm tra năng suất lạc xuân của người dân thôn Đồng Tâm.

Về xã Vũ An những ngày này, trên khắp các cánh đồng bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lạc xuân. Dưới cái nắng oi ả đầu mùa, dù mồ hôi ướt đẫm áo nhưng nụ cười luôn rạng ngời trên khuôn mặt những người dân nơi đây.Tranh thủ phút nghỉ ngơi ít ỏi, ông Nguyễn Đình Quý, Trưởng thôn Đồng Tâm cho biết: Những năm qua, HTX Vũ An đã ra đề án sản xuất chuyển đổi khu trồng 2 vụ lúa và 1 vụ màu. Đến nay, thôn Đồng Tâm đã chuyển đổi được hơn 10 mẫu sang trồng cây lạc xuân cũng như cây đậu tương rau. Vụ xuân năm nay, gia đình tôi gieo trồng trồng hơn 2 sào lạc, sau khi chúng tôi thu hoạch sản phẩm từ 2 tạ - 2,2 tạ/sào, giá bán tại địa phương là 13.000 – 14.000 đồng/kg. Mặc dù giá lạc năm nay thấp hơn khoảng 2.000 đồng/kg so với vụ xuân năm 2020 nhưng vẫn cho thu nhập cao gấp 2 lần so với trồng lúa. Cùng với việc thu hoạch lạc xuân, gia đình tôi đã xuống giống cây dưa gang hè.

Người dân thôn Đồng Tâm, xã Vũ An thu hoạch lạc xuân.

Vụ xuân năm nay, xã Vũ An gieo trồng gần 60ha rau màu các loại, trong đó có 7,5ha đậu tương rau, còn lại hơn 50ha lạc. Do được gieo trồng trong đúng khung lịch thời vụ lại gặp điều kiện thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích lạc trên địa bàn xã Vũ An đều sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay, một số diện tích lạc xuân tại các thôn An Vinh, Phụng Thượng, Đồng Tâm đã bắt đầu cho thu hoạch, dự kiến sản lượng lạc xuân năm nay của xã Vũ An đạt khoảng 200 tấn.Để sản xuất cây màu vụ xuân trở thành một trong những vụ sản xuất chính trong năm, thời gian qua HTX Vũ An đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã tổ chức hội nghị triển khai sản xuất vụ xuân; xây dựng kế hoạch làm đất, cung ứng các loại vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng chất lượng cho các hộ xã viên. Bên cạnh đó, HTX cũng đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tìm đầu ra, giúp bao tiêu nông sản một cách ổn định để người dân yên tâm đầu tư sản xuất.

   Đưa chúng tôi đi thăm cánh đồng rau màu của xã, ông Nguyễn Quang Thế, Giám đốc HTX SX KD DVNN xã Vũ An cho biết:Đến thời điểm này toàn xã đã thu hoạch được hơn 10ha lạc xuân, năng suất bình quân chung đạt từ 2 – 2,2 tạ/sào. Sau khi xã viên thu hoạch xong lạc xuân sẽ bắt tay luôn vào chăm sóc dưa gang hè, dự kiến thời vụ sẽ được thu hoạch dưa gang xung quanh trục từ ngày mồng 10 đến ngày 15/6. Đây là một trong những phương thức luân canh được cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và xã viên thực hiện trong những năm trước đây và những năm tiếp theo.

Là địa phương thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên cấp ủy, chính quyền xã Vũ An luôn xác định nông nghiệp vẫn đóng vai trò chủ lực trong cơ cấu kinh tế. Theo đánh giá của HTX SX KD DVNN xã Vũ An, những năm gần đây từ việc sản xuất cây màu đã mang lại giá trị từ 450 – 470 triệu đồng/ha/năm. Có thể thấy, việc xen canh gối vụ, nhất là mở rộng diện tích cây màu vụ xuân những năm gần đây đã và đang là hướng đi đúng của xã Vũ An, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, từ đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của địa phương phát triển. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới mà Vũ An đang thực hiện. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 296
Hôm qua : 623
Tháng 10 : 21.376
Năm 2021 : 359.811