A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thanh Tân chủ động phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân

Đến thời điểm này, 297ha lúa xuân của xã Thanh Tân đang vào giai đoạn cuối đẻ nhánh đến phân hóa đòng. Tuy nhiên thời tiết những ngày qua nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại. Để chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa xuân, HTX SXKD DVNN xã Thanh Tân đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

 

(Người dân phun thuốc trừ rầy cho diện tích lúa bị nhiễm).

Vụ xuân năm nay, gia đình bà Mai Thị Minh ở thôn An Đông gieo cấy hơn 4 sào lúa. Qua kiểm tra thăm đồng, bà Minh phát hiện trên mảnh ruộng nhà mình đã xuất hiện rầy các loại. Bà Minh cho biết: Ngay sau khi phát hiện, tôi đã chủ động mua thuốc phun trừ rầy cho diện tích lúa bị nhiễm. Hiện nay tôi vẫn thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng đến năng suất lúa xuân. Đặc biệt đây cũng là thời điểm lúa phân hóa đòng nên chuột cắn phá và gây hại, tôi phải mua ni-lông và cọc tre căng xung quanh ruộng để bảo vệ lúa.

Từ đầu vụ đến nay, HTX SXKD DVNN xã Thanh Tân luôn tích cực kiểm tra đồng ruộng, chỉ đạo tổ thủy nông giám sát thường xuyên bảo đảm giữ mực nước hợp lý, không để ruộng khô hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa phát triển, tăng khả năng chống chịu với các đối tượng sâu bệnh. HTX cũng chỉ đạo tổ bảo vệ thực vật bám sát đồng ruộng, phối hợp với Đài Truyền thanh xã tăng cường thông tin về một số sâu bệnh thường phát sinh trong từng giai đoạn phát triển của cây lúa để bà con nông dân không có tư tưởng chủ quan, thường xuyên thăm đồng nắm bắt tình hình sâu bệnh, chủ động trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm cho lúa phát triển an toàn. Theo ông Nguyễn Thế An, HTX SXKD DVNN xã Thanh Tân cho biết: Hiện nay, qua kiểm tra đồng ruộng cho thấy trên diện tích lúa xuân xuất hiện, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn hại lá trên các giống nhiễm như BC15, TBR 225, Q5, Bắc Thơm với tỷ lệ trung bình từ 5 – 10% diện tích; rầy các loại đang phát sinh với mật độ trung bình từ 100 – 200 con/m2, nơi cao 500 – 800 con/m2, dự báo còn gia tăng mật độ trong thời gian tới. Trước diễn biến của tình hình sâu bệnh, HTX đã ra thông báo hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân. Ông Nguyễn Thế An, HTX SXKD DVNN xã Thanh Tân cho biết thêm: HTX đã tăng cường hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng và xử lý một số đối tượng sâu bệnh. Đối với bệnh đạo ôn hại lá, HTX thông báo bà con tranh thủ thời tiết nắng tạnh tổ chức phun trừ. Đối với những diện tích nặng trước khi phun cần dứt bỏ lá bệnh, sau 5 – 7 ngày kiểm tra lại nếu bệnh còn thì phun tiếp lần 2. Đối với rầy các loại, HTX hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện rầy cần phun phòng trừ ngay.

Thời gian tới, HTX SXKD DVNN xã Thanh Tân tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, làm tốt công tác dự tính, dự báo nắm bắt tình hình dịch bệnh, đẩy mạnh công tác thông tin, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ tập trung, đồng loạt theo chiến dịch để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, tổ diệt chuột dịch vụ của HTX cũng tập trung cao cho công tác diệt chuột bằng phương pháp thủ công, diệt chuột bằng mồi ngâm thuốc sinh học và đặt cạm bẫy, đồng thời ra thông báo nghiêm cấm bà con nông dân dùng điện đánh chuột.

Với sự chủ động, tích cực của HTX SXKD DVNN và bà con nông dân xã Thanh Tân trong công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân của sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển an toàn cho đến khi thu hoạch.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 257
Hôm qua : 449
Tháng 08 : 8.343
Năm 2022 : 171.004