Xã Quang Bình phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân từ nay đến cuối vụ

Hiện nay gần 354ha diện tích lúa xuân của xã Quang Bình đang ở giai đoạn làm đòng và trỗ bông. Dự kiến lúa xuân sẽ tập trung trỗ bông từ ngày 15 đến ngày 25/5. Trước đó từ ngày 6 – 8/5, bà con nông dân trong toàn xã đã tập trung phun trừ theo chiến dịch đối với các đối tượng sâu bệnh hại như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn và rầy các loại cho những diện tích lúa xuân bị nhiễm.

(Người dân cắt bỏ cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng trên diện tích lúa xuân).

Theo dự báo của ngành nông nghiệp huyện, từ nay đến cuối vụ thời tiết liên tục thay đổi, nắng nóng xen kẽ mưa ẩm là điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát triển như bệnh khô vằn, rầy các loại, đặc biệt là nấm bệnh đạo ôn cổ bông xâm nhập và gây hại, có nguy cơ làm giảm năng suất cho trà lúa đang chuẩn bị trỗ đến ngậm sữa. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do một số đối tượng dịch hại gây ra trên diện tích lúa xuân, HTX SXKD DVNN xã Quang Bình đã ra thông báo khuyến cáo bà con nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân từ nay đến cuối vụ. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông, khi lúa trỗ nếu phát hiện nhiễm bệnh cần phun trừ 2 lần, lần 1 khi lúa trỗ từ 3 - 5%, lần 2 khi lúa trỗ thoát hoàn toàn. Đối với bệnh khô vằn và rầy các loại, bà con nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện tỉ lệ bệnh khô vằn từ 5% trở lên và mật độ rầy có khoảng 800 con/m2 trở lên thì tiến hành phun trừ. Nếu sau khi phun 3 giờ mà gặp trời mưa thì phải phun lại lần 2 để bảo đảm hiệu lực của thuốc. Bên cạnh đó, HTX cũng khuyến cáo bà con nông dân tăng cường vệ sinh đồng ruộng, cắt bỏ cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng, tổ chức diệt chuột đồng loạt trên diện tích lúa xuân để hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra.

Tác giả: Tin, ảnh : Thanh Huyền