A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Hòa Bình chăm sóc và bảo vệ lúa xuân

Vụ xuân năm 2021, xã Hòa Bình gieo cấy hơn 270ha lúa xuân. Đến thời điểm này toàn bộ diện tích lúa xuân đang bước vào giai đoạn phân hóa đòng. Để lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt, bà con nông dân trong xã đang tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân.

                                               

               Người dân buộc ni-lông phòng tránh chuột hại lúa xuân.

        Trên cánh đồng của thôn Sơn Cao, nhiều bà con nông dân đang thăm đồng, người bón kali, người phun thuốc trừ sâu, người quây ni-lông để tránh chuột vào cắn lúa. Vụ xuân năm nay, gia đình bà Trương Thị Thiện gieo cấy hơn 7 sào lúa. Nhờ thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của HTX SXKD DVNN về công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh mà đến nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình bà Thiện đang sinh trưởng, phát triển tốt. Bà Thiện cho biết: Tôi đã tập trung bón kali cho lúa theo đúng khuyến cáo của ngành chuyên môn là bón xong trước ngày 20/4 để tạo điều kiện cho cây lúa cứng khỏe, đứng cái làm đòng thuận lợi. Tuy nhiên đây là thời điểm lúa phân hóa đòng nên chuột cắn phá và gây hại, tôi phải mua ni-lông và cọc tre căng xung quanh ruộng để bảo vệ lúa, đồng thời thường xuyên đi kiểm tra để buộc lại những chỗ ni lông bị bung ra.

Từ đầu vụ đến nay, HTX SNKD DVNN xã Hòa Bình luôn tích cực kiểm tra đồng ruộng, chỉ đạo tổ thủy nông giám sát thường xuyên bảo đảm giữ mực nước hợp lý, không để ruộng khô hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa phát triển, tăng khả năng chống chịu với các đối tượng sâu bệnh. HTX phối hợp với Đài Truyền thanh xã tăng cường thông tin về một số sâu bệnh thường phát sinh trong từng giai đoạn phát triển của cây lúa để bà con nông dân không có tư tưởng chủ quan, thường xuyên thăm đồng nắm bắt tình hình sâu bệnh, chủ động trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm cho lúa phát triển an toàn. Từ đầu tháng 4, thời tiết ấm, trời âm u, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn hại lá phát sinh. Qua kiểm tra đồng ruộng cho thấy trên diện tích lúa xuân xuất hiện bệnh đạo ôn hại lá với tỷ lệ nhiễm từ 5 – 10% diện tích. HTX đã hướng dẫn nông dân phun phòng bệnh đạo ôn cho các giống nhiễm như: BC15, Q5, TBR-1, TBR-225, PM2, lúa Nhật, nếp các loại. Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện phòng trừ sâu bệnh mà toàn xã đã hoàn thành việc phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn hại lá, đồng thời tích cực diệt chuột và ốc bươu vàng hại lúa.

                       

                   Người dân phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn hại lá.

Tuy nhiên, theo dự báo của ngành chuyên môn, nguy cơ sâu cuốn lá nhỏ và rầy non các loại sẽ nở rộ từ ngày cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm đòng và năng suất về sau của cây lúa. Chính vì vậy, HTX SXKD DVNN xã Hòa Bình luôn bám sát sự chỉ đạo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nắm bắt tình hình dịch bệnh, đẩy mạnh công tác thông tin, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ tập trung, đồng loạt để đạt hiệu quả cao nhất. Ông Mai Văn Vịnh, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã Hòa Bình cho biết: Từ nay tới cuối vụ tình hình sâu bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, HTX sẽ căn cứ vào hướng dẫn chung của ngành để chỉ đạo bà con nông dân thực hiện cho phù hợp. Trong đó tập trung điều hành sản xuất, tiếp tục theo dõi đồng ruộng sát sao để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh, tổ chức phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, đặc biệt là sâu cuốn lá và rầy các loại. Bên cạnh đó, HTX cũng tập trung cao cho công tác diệt chuột bằng phương pháp thủ công, phát động chiến dịch diệt chuột bằng mồi ngâm thuốc sinh học và đặt cạm bẫy, đồng thời ra thông báo nghiêm cấm bà con nông dân dùng điện đánh chuột.

Với sự chủ động, tích cực của HTX SXKD DVNN và bà con nông dân xã Hòa Bình trong công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân của sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển an toàn cho đến khi thu hoạch.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 452
Tháng 10 : 955
Năm 2022 : 204.793