Xã Bình Nguyên tập trung chăm sóc cây đậu tương rau vụ hè thu

Vụ hè thu năm nay, HTX SXKD DVNN xã Bình Nguyên ký kết với Công ty Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn cầu tổ chức sản xuất gần 13 mẫu cây đậu tương rau theo hình thức bao tiêu sản phẩm.

(Cây đậu tương rau đang trong giai đoạn ra hoa).

Sau hơn 30 ngày gieo trồng, đến nay cây đậu tương rau đã ra hoa, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ cây trồng. Để cây đậu tương rau sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao, HTX khuyến cáo khi cây đậu tương rau đang ở giai đoạn ra hoa, bà con nông dân tiến hành làm sạch cỏ dại và bón phân thúc lần 2 với số lượng từ 3 – 4kg phân NPK 16-16-8 hoặc 12-5-10/sào, đồng thời vét rãnh để tiêu thoát nước đề phòng khi mưa úng. Đến thời kỳ cây đậu quả và vào mẩy được khoảng 35 – 40% số quả trên cây thì dùng các loại phân như Siêu lân đỏ hoặc A2 để bón qua lá theo phương pháp phun bổ sung dinh dưỡng giúp quả mau lớn và đạt kích cỡ.  Bên cạnh đó, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi cây trồng để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh, từ đó phòng trừ hiệu quả tạo điều kiện cho cây phát triển thuận lợi.

Đây là vụ đầu tiên HTX SXKD DVNN xã Bình Nguyên đưa cây đậu tương rau vào trồng thử nghiệm trên đồng đất tại địa phương theo hình thức ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty. Công ty đứng ra cung ứng giống cho bà con nông dân sản xuất, đồng thời phối hợp với HTX hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, sau khi thu hoạch công ty đứng ra thu mua sản phẩm với giá thỏa thuận 8.500 đồng/kg.

Tác giả: Tin, ảnh: Thanh Huyền