A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Bình Nguyên đẩy mạnh tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo

Nhận thức rõ tính quan trọng và cấp thiết của việc phòng, chống bệnh dại cho đàn chó, mèo, xã Bình Nguyên đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh dại, trong đó tập trung đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó, mèo.

(Nhân dân xã Bình Nguyên đều chấp hành tốt việc tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn vật nuôi)

Qua rà soát, thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Bình Nguyên có khoảng 1.016 con chó, mèo. Để nâng cao nhận thức của người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, từ đó chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh, Ban Chăn nuôi và Thú y xã Bình Nguyên đã phối hợp với Đài Truyền thanh xã tổ chức thông tin, tuyên truyền để người dân biết về tình hình dịch bệnh dại; tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dại; các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo với cộng đồng; khuyến khích người dân chủ động đăng ký, khai báo số lượng đàn chó, mèo nuôi, tham gia giám sát, phát hiện, thông báo cho chính quyền cơ sở, cán bộ thú y những trường hợp bị chó, mèo và động vật khác nghi mắc bệnh dại cắn, cào để xử lý kịp thời.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hàng năm, bước vào mùa nắng nóng, xã Bình Nguyên còn triển khai thực hiện kế hoạch tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trong toàn xã. Để công tác tiêm phòng đạt kết quả cao, Ban Chăn nuôi và Thú y xã tiến hành rà soát số lượng đàn chó, mèo của từng hộ gia đình; thông báo đến các thôn kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo; vận động người dân xích, nhốt chó, mèo để tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Kết quả, tỷ lệ số chó, mèo trong độ tuổi tiêm phòng đã được tiêm luôn đạt từ 70 - 80% trở lên. Đánh giá về kết quả tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã, bà Trần Thị Tuyến, Trưởng ban Chăn nuôi và Thú y xã Bình Nguyên nói cho biết: Nhìn chung người dân đều chấp hành tốt việc tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn vật nuôi, song bên cạnh đó còn một số hộ do nhận thức chủ quan, coi thường việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi, gây khó khăn cho kết quả tiêm phòng, kéo dài thời gian tiêm phòng. Đối với những hộ này, chúng tôi báo cáo với UBND xã để có các biện pháp nhắc nhở, tiếp tục tuyên truyền, kết hợp với cán bộ thôn vận động người dân chấp hành nghiêm việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

(Tỷ lệ chó, mèo trong độ tuổi tiêm phòng đã được tiêm của xã Bình Nguyên hàng năm luôn đạt từ 70 - 80% trở lên)

Đến thời điểm này, xã Bình Nguyên đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo theo kế hoạch. Là một trong những hộ gia đình luôn chấp hành nghiêm việc tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, chị Nguyễn Thị Kim Quý, thôn Quân Hành nói chia sẻ: Tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó, mèo để bảo đảm sức khỏe cho đàn vật nuôi cũng như sức khỏe các thành viên trong gia đình và những người xung quanh. Chính vì vậy hàng năm tôi đều chấp hành việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó. Ngoài ra tôi còn quản lý chó bằng việc nuôi nhốt không thả rông phòng việc chó cắn người lạ.

Thời gian tới, xã Bình Nguyên tiếp tục rà soát số lượng chó, mèo nuôi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh dại, tổ chức tiêm phòng bổ sung; đồng thời yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó, mèo nuôi, tiêm vắc-xin dại cho chó, mèo nuôi, chấp hành xích, nhốt chó và đeo rọ mõm khi dắt chó ra đường, nơi công cộng.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 306
Hôm qua : 623
Tháng 10 : 21.386
Năm 2021 : 359.821