Vụ xuân năm 2021, năng suất lúa của huyện ước đạt trên 71 tạ/ha

Chiều ngày 27/5, UBND huyện tổ chức kiểm tra, thăm đồng đánh giá sơ bộ năng suất lúa vụ xuân năm 2021. Đi kiểm tra, thăm đồng có các đồng chí: Vũ Ngọc Trì, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Mạnh Lực, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Vũ Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Xuân Khu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; Phạm Nguyễn Tiêu, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Vũ Ngọc Trì, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra, đánh giá năng suất lúa xuân tại xã Bình Định.

Vụ xuân năm 2021, toàn huyện gieo cấy hơn 11.000 ha lúa xuân các loại. Trong đó, lúa năng suất cao chiếm 47,1% diện tích, lúa chất lượng gạo khá chiếm 51,4%, còn lại là diện tích lúa khác. Theo đánh giá của các ngành chuyên môn, vụ xuân năm 2021 mặc dù diễn ra trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho các đối tượng sâu bệnh hại phát triển. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương cùng với sự vào cuộc tích cực của người dân trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đến nay toàn bộ diện tích lúa xuân trên địa bàn huyện đều sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến, lúa xuân trên địa bàn huyện sẽ cho thu hoạch rộ từ ngày 10/6 - 20/6; năng suất ước đạt trên 71 tạ/ha; sản lượng dự kiến đạt khoảng 78.690 tấn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra, đánh giá năng suất lúa xuân tại xã Trà Giang.

Qua kiểm tra thực tế tại một số cánh đồng thuộc các xã: Bình Định, Bình Thanh, Nam Bình và Trà Giang, đoàn kiểm tra đề nghị các ngành chức năng và các địa phương trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nông dân tập trung nhân lực, phương tiện thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhanh chóng thu hoạch lúa xuân, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất thuận gây ra, kịp thời giải phóng đất cho sản xuất vụ mùa 2021.

Việc kiểm tra, đánh giá năng suất lúa vụ xuân năm 2021 nhằm xác định những thuận lợi, khó khăn, tìm ra nguyên nhân gây bệnh để từ đó có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, đồng thời nghiên cứu các giống lúa phù hợp cho vụ sản xuất tiếp theo, góp phần nâng cao năng suất, thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng – Thanh Tuấn