Vụ xuân 2020 thị trấn Thanh Nê phấn đấu diện tích gieo cấy đạt trên 350 ha

Vụ xuân 2020 thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương phấn đấu diện tích gieo cấy đạt 359 ha trong đó giống lúa chất lượng cao chiếm 55% diện tích; lúa chất lượng chiếm 35% diện tích và các giống lúa lai chiếm 15% diện tích.

(Vụ xuân 2020 HTX Thanh Nê sẽ mở rộng các diện tích cấy bằng máy để giải phóng sức lao động cho xã viên)

Để vụ xuân diễn ra theo đúng đề án sản xuất, hiện nay HTX đang chỉ đạo các chủ máy làm đất đẩy nhanh tiến độ bừa ngả kết hợp với hướng dẫn xã viên vệ sinh đồng ruộng, be bờ giữ nước để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình làm đất. Đối với diện tích mạ đại trà đã gieo gặp thời tiết bất thuận rét và mưa lớn dịp tết Nguyên Đán hiện nay HTX đang hướng dân xã viên sử dụng các chế phẩm sinh học kết hợp với việc che chắn giữ ấm để cho cây mạ nhanh phục hồi. Theo kế hoạch thị trấn Thanh Nê sẽ tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân từ ngày 15 đến ngày 20/2. HTX hướng dẫn xã viên tổ chức phun phòng trừ rầy và thối nhũn cho toàn bộ diện tích mạ đủ ngày tuổi trước khi đưa xuống đồng gieo cấy. Nét mới trong vụ xuân năm nay đó là HTX sẽ huy động 7 máy cấy dịch vụ để mở rộng diện tích gieo mạ bằng khay và cấy máy để giảm thiểu ngày công và thời gian gieo cấy cho xã viên.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông