UBND huyện triển khai đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè năm 2020

Chiều ngày 29/11/2019, tại trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hóa, Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND, giám đốc HTX SX KD DVNN các xã, thị trấn dự hội nghị.

Vụ xuân năm 2020 , huyện nhà phấn đấu gieo cấy trên 11.000  ha lúa, năng suất phấn đấu đạt 71 tạ/ ha  với sản lượng 78.000 tấn trở lên. Về cơ cấu giống tùy điều kiện cụ thể ở mỗi địa phương lựa chọ 2 đến 3 giống lúa chủ lực, 1- 2 giống bổ sung trên cơ sở các giống được phép sản xuất kinh doanh theo quy định của nhà nước, ưu tiên các giống ngắn ngày chất lượng phù hợp với thị trường tiêu thụ có khả năng chống chịu tốt bệnh đạo ôn, bạc lá chủ lực các giống lúa cho năng suất cao tập trung ở các giống như TBR225, BC15, TBR1, Thiên ưu 8, TBR 279 và đặc biệt giống lúa Nhật có thị trường tiêu thụ tốt.  Cây màu vụ xuân, phấn đấu gieo trồng 1.350 ha và gieo trồng trên 1200 ha cây màu vụ hè. Đối với cây màu vụ xuân và vụ hè, chủ trương của huyện đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng mở rộng diện tích và phát triển sản xuất các loại cây màu có giá trị kinh tế cao như ngô, lạc, đậu tương, khoai lang, khoai tây, dưa quả các loại và ưu tiên các cây trồng có hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi đề án sản xuất vụ xuân, hè năm 2020; chấp hành nghiêm túc lịch thời vụ, xây dựng cơ cấu giống quy trình canh tác, vùng sản xuất hàng hóa phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Đẩy mạnh công tác ứng dụng chuyển giao khoa học kĩ thuật công nghệ mới về giống cây trồng, vật tư trang thiết bị nâng cao hiệu quả sản xuất trên từng đơn vị diện tích canh tác. Trước mắt các địa phương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt việc cày lật đất sớm phơi ải kết hợp vệ sinh đồng ruộng, thực hiện nghiêm túc quy trình tiêu hủy tàn dư cây trồng để phòng ngừa các đối tượng saauy bệnh phát sinh gây hại trên đồng ruộng.

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm hằng - Thanh Tuấn