UBND huyện triển khai đề án sản xuất vụ xuân, hè năm 2021 và hướng dẫn thủ tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

Sáng ngày 9/12/2020, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè năm 2021 và hướng dẫn thủ tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa. Đồng chí Nguyễn Thị Nga, phó giám đốc sở nông nghiệp phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Mạnh lực , phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Đỗ Xuân Khu, UV BTV huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện; các ngành chuyên môn liên quan, các đồng chí Bí thư đảng bộ, chủ tịch UBND, giám đốc HTX SXKD DVNN các  xã, thị trấn dự hội nghị.

Theo đề án vụ xuân, huyện nhà phấn đấu gieo trồng diện tích trên 11.000 ha, cơ cấu dịch chuyển theo hướng tăng giống lúa chất lượng cho chất lượng gạo ngon như  Bắc Thơm 7, TBR 279, Đông A1, Đái thơm 8, lúa Nhật, nếp các loại chiếm 45 % diện tích còn lại các giống lúa thuần,  lúa lai cho tiềm năng về năng suất. Năng suất phấn đấu đạt  71 tạ/ha trở lên. Diện tích cây màu xuân, hè đạt 2.600 ha. Cũng tại hội nghị đã triển khai hướng dẫn số 07 của sở nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh về các thủ tục chuyển đối cơ cấu cây trồng trên đất 2 lúa. Căn cứ hướng dẫn , huyện xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng  lúa theo  cơ sở kế hoạch chuyển đổi của tỉnh. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đảm bảo đúng quy hoạch, kế hoạch, đúng mục đích sử dụng đất và định hướng lựa chọn cây trồng phù hợp vào sản xuất. Công khai thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng các loại cây trồng khác tại địa phương để người dân có nhu cầu chuyển đổi dễ thực hiện

Đồng chí Đỗ Xuân Khu, phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo đồng chí  Đỗ Xuân Khu, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền đến nhân dân thực hiện nghiêm đề án sản xuất, chấp hành nghiêm túc lịch thời vụ, cơ cấu giống cây trồng, bố trí vùng sản xuất hàng hóa có liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân, thực hiện tốt việc tích tụ ruộng đất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích lúa kém hiệu quả. Các ngành chuyên môn liên quan, các HTX DVNN huy động nhân lực, phương tiện nạo vét, sửa chữa các cống đập, trạm bơm bảo đảm yêu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất. Đồng thời triển khai kế hoạch thực hiện tốt các khâu dịch vụ như dịch vụ làm đất, thủy nông, cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ nông dân làm đất, gieo cấy, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ cây trồng vụ xuân, vụ hè năm 2021.

Tác giả: Tin, ảnh : Phạm Hằng - Thanh Tuấn
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link