UBND huyện triển khai đề án sản xuất vụ mùa vụ đông, công tác phòng chống tiên tai TKCN, công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân năm 2022

Ngày 29/4, UBND tổ chức hội triển khai triển khai đề án sản xuất vụ mùa vụ đông, công tác phòng chống tiên tai TKCN, công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân năm 2022. Đồng chí Trần Minh Hưng, Giám đốc trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Lực, Phó bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Dực, Phó bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đỗ Xuân Khu, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy,  ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Thủ trưởng các phòng ban đơn vị liên quan, đồng chí Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, giám đốc HTX SXKD DVNN  các xã thị trấn tới dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị đã thông qua các quyết định của UBND huyện về công tác phòng chống thiên tai, tim kiếm cứu nạn, ban hành đề án sản xuất vụ mùa vụ đông năm 2022. Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã triển khai đề án sản xuất vụ mùa vụ đông, công tác phòng chống tiên tai TKCN, công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân năm 2022 và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Theo đó vụ mùa, huyện phấn đấu gieo trồng gần 11.200 ha, năng suất đạt 61 tạ/ ha trở lên, diện tích cấy máy 2000Ha trở lên. Phấn đấu cây màu vụ mùa 1.800 ha, cây vụ đông 3.850 ha, trong đó diện tích liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm từ 1.150Ha trở lên, diện tích tích tụ ruộng đất đạt 1.150 ha kết hợp với việc quy hoạch sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại các xã Bình Thanh, Bình Định, Minh Tân, Trà Giang, Hồng Tiến. Toàn huyện phấn đấu gieo cấy lúa mùa kết thúc trước ngày 25/7/2022. Về công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2022 huyện nhà tiếp tục chỉ đạo thực hiện phương châm bốn tại chỗ để chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất khi thiên tai xảy ra. Về công tác phòng trừ sâu bệnh trên lúa vụ xuân UBND huyện yêu cầu các xã thị trấn phát động chiến dịch phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 04-07/5/2022 trên toàn bộ diện tích lúa xuân. Đối với rầy các loại, sâu đục thân hai chấm, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn bạc lá đốm sọc vi khuẩn cần đièu tra khoanh vùng cụ thể  để khuyến cáo nông dân kết hợp phun thuóc phòng trừ không phu tràn lan gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Cũng tại hội nghị đã triển khai chương trình mỗi xã một xã một sản phẩm OCOP huyện Kiên Xương năm 2022,  phát huy tối đa tinh thần chủ động sáng tạo của người dân các chủ thể trực tiếp tham gia sản xuất ra sản phẩm để tham gia chương trình. Gắn các chương trình dự án ưu tiên hỗ trợ các hộ sản xuất, tạo nền tảng xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP đạt chất lượng.

Đồng chí Đỗ Xuân Khu phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Khu, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân, trước mắt là chiến dịch phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 04-07/5/2022. Trên cơ sở đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông của huyện, các xã, thị trấn chủ động  xây dựng đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông của  địa phương phù hợp với điều kiện thực tế, phấn đấu 100% diện tích được gieo cấy đúng lịch thời vụ, đảm bảo cơ cấu đề ra, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật tiên tiến, đưa cơ giới hóa hiện đại vào sản xuất nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Đồng thời xác định công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn là một trong những nhiệm vụ quan trọng, các địa phương tổ chức tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai, TKCN năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022, thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ, luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra, trước mắt tập chủ động  thực hiện khơi thông giải tỏa vật cản, bèo, bồng trên các tuyến sông trục, sông dẫn, kênh mương nội đồng để tiêu thoát nước kịp thời...

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm hằng - Thanh Tuấn