UBND huyện: Triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ sản xuất vụ xuân năm 2024

Chiều ngày 24/4, tại hội trường B, Trung tâm Chính trị huyện, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ sản xuất vụ xuân năm 2024. Đồng chí Đinh Công Mấn, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Đến thời điểm này 11.042ha lúa xuân trên địa bàn huyện đang ở giai đoạn làm đòng, dự kiến lúa trỗ tập trung từ ngày 10 - 20/5/2024. Theo dự báo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện: Sâu non cuốn lá nhỏ nở rộ từ ngày 29/4 - 2/5/2024 với mật độ cao gấp 6 lần so với vụ xuân năm 2023, gây hại trên toàn bộ diện tích lúa xuân; rầy lứa 2 nở rộ từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 với mật độ cao; các đối tượng gây hại khác như sâu đục thân hai chấm, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn, chuột tiếp tục phát sinh gây hại, nếu không tổ chức phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa vụ xuân.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trước tình hình trên, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn phát động chiến dịch phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ cho 100% diện tích lúa xuân từ ngày 29/4 - 2/5/2024. Sau khi phun thuốc lần 1 từ 3 - 5 ngày phải tổ chức phun thuốc lần 2 cho các diện tích lúa còn mật độ sâu non cuốn lá nhỏ từ 20 con/m2 trở lên. Kết hợp phòng trừ rầy cho diện tích lúa có mật độ rầy từ 1.000 con/m2 trở lên; phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông cho diện tích lúa trỗ bông trước ngày 5/5/2024 và bệnh khô vằn cho diện tích lúa có tỷ lệ bệnh từ 5% trở lên. Tiếp tục thực hiện các biện pháp thủ công, sinh học để diệt chuột, nghiêm cấm dùng điện để diệt chuột dưới mọi hình thức.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các HTX SXKD DVNN chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, thuốc bảo vệ thực vật để phục vụ nhân dân trong chiến dịch phòng trừ sâu bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, nhân dân thấy rõ tầm quan trọng của đợt phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ đợt này, tránh chủ quan dẫn đến mất mùa cục bộ…

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link