UBND huyện triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết nguyên đán Kỷ Hợi bổ khuyết sản xuất vụ xuân 2019 và tình hình thực hiện công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện

Ngày 25/2/2019, UBND huyện triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết nguyên đán Kỷ Hợi, bổ khuyết sản xuất vụ xuân 2019 và tình hình thực hiện công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện tới các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ huyện, thủ trưởng các phòng, ban đơn vị liên quan, đồng chí bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND, giám đốc HTX SXKD DV NN các xã thị trấn. Các đồng chí Nguyễn Xuân Dương, Nguyễn Thị Nga, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh, đồng chí Vũ Ngọc Trì, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện về thành lập Ban chỉ đạo của huyện về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi và các văn bản chỉ đạo của tỉnh,  huyện về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Theo kết quả thống kê tại thời điểm cuối năm 2018 tổng đàn lợn của huyện có 116.818 con trong đó đàn lợn nái 26.909 con, đàn lợn thịt có 46.412 con, đàn lợn con 43.497 con. Trên địa bàn huyện có trên 200 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, 1 cơ sở chuyên kinh doanh buôn bán lợn con phục vụ xuất khẩu đông lạnh, hầu hết các hộ giất mổ buôn  bán nhỏ lẻ nằm sâu trong khu  dân cư chưa  được kiểm soát giết mổ. Về quy mô chăn nuôi có 55 trang trại, trong đó có 39 trang trại lợn và 5 trang trại tổng hợp. Tại huyện tuy chưa có dấu hiệu lợn nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, song lợn là đối tượng nuôi chủ lực  nên việc buôn bán, vận chuyển giết mổ, giao thương với tỉnh, huyện ngoài có dịch là rất lớn do đó nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh. Trước tình hình trên Huyện ủy, UBND huyện đã tiển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Về sản xuất nông nghiệp, đến hết ngày 24/2, các địa phương trong huyện đã cơ bản gieo cấy xong 11.286 ha lúa xuân, trong đó diện tích cấy tay 6.050ha, cấy máy 450ha ( tăng gấp đối so với vụ xuân 2018), diện tích gieo thẳng 4.786ha chiếm 42%, giảm 28% so với vụ xuân 2018. 100% diện tích gieo cấy sử dụng giống lúa ngắn ngày, trong đó giống lúa năng suất 66,8%lúa chất lượng gạo khá chiếm 28% còn lại giống khác 5,2%. Thời vụ gieo cấy, cơ cấu giống cơ bản đảm bảo theo đề án, tuy nhiên diện tích lúa gieo thẳng còn chiếm tỷ lệ cao.

(đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng ngay sau tết nguyên đán Kỷ Hợi. Về sản xuất đồng chí đề nghị các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo nông dân cấy nốt diện tích còn lại, không để ruộng bỏ hoang. Điều tiết nước hợp lý, thực hiện công tác chăm sóc bảo vệ lúa theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn. Đồng chí chủ tịch UBND huyện phê bình Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn và các xã: Hồng Thái, Vũ Hòa, Vũ Công, Trà Giang, Đình Phùng, Lê Lợi và Quốc Tuấn có tỷ lệ lúa gieo thẳng trên 90% diện tích. Về cây màu xuân hè, đồng chí đề nghị tận dụng mọi quỹ đất để gieo trồng cây màu xuân hè theo đúng kế hoạch, thực hiện luôn canh, xen canh cây trồng phù hợp để tăng diện tích, nâng cao hiệu quả của cây màu. Về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đồng chí chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp các ngành thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Các xã, thị trấn thành lập tổ kiểm soát tập trung kiểm soát tất cả các phương tiện vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn lưu thông qua địa phương. Thực hiện ký cam kết các biện pháp chống dịch tại các bến đò, phà nơi giáp ranh với các tình, huyện ngoài. Tăng cường công tác giám sát và cảnh báo dịch bệnh trên địa bàn xã, tăng tần suất vệ sinh tiêu độc khử trùng bằng hóa chất và vôi bột trong chăn nuôi, tích cực chăm sóc nuôi dưỡng, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn. Tăng cường tuyên truyền nông dân áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Thống kê lập danh sách chi tiết, đánh giá cụ thể tình hình chăn nuôi lợn đến tận hộ gia đình để có số liệu ước tính chính xác kinh phí ứng phó, xử lý và kiểm soát kịp thời dịch bệnh. Lập phương án tiêu hủy lợn, sản phẩm của lợn nếu phát hiện nghi nhiễm dịch tả lợn, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Tác giả: Tin, ảnh: Quang Hưởng – Thanh Tuấn