A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện tổng kết Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2013-2020

Chiều ngày 14/4, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020.

(Hội nghị tổng kết đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020)

 Đại tá Khiếu Công Bình, phó chính ủy bộ chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Dực, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Từ khi triển khai thực hiện hướng dẫn lập bản đồ tìm quy tập hài cốt liệt sĩ, Ban Chỉ đạo 24 huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc Nghị quyết, chỉ thị, quyết định, hướng dẫn của các cấp về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Hệ thống thông tin về liệt sỹ được tổng hợp rà soát, bổ sung, kết luận địa bàn, lập bản đồ mộ liệt sỹ nằm ở nghĩa trang nhân dân và do gia đình quản lý. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo ban chỉ huy quân sự huyện phối hợp với các cơ quan đơn vị và cấp ủy chính quyền các địa phương tổ chức rà soát, xác minh thông tin lập danh sách 48 liệt sỹ của LLVT huyện qua các thời kỳ. Qua xác minh đến nay có 19 liệt sỹ được quy tập còn 29 liệt sỹ hiện nay chưa rõ thông tin quy tập. Huyện đã cấp trên 77,3 nghìn phiếu cung cấp thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ về các xã thị trấn và đến từng hộ gia đình để thu thập thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ trên địa bàn. Tiếp nhận danh sách 1065 liệt sỹ hy sinh an táng ban đầu trên địa bàn huyện do các cơ quan, đơn vị chuyển giao; chỉ đạo các địa phương kiểm đếm 2352 mộ liệt sỹ để cán bộ, nhân dân toàn huyện cung cấp thông tin…

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và chỉ ra một số hạn chế như: Công tác quản lý, bàn giao, lưu trữ hồ sơ liệt sĩ qua các giai đoạn, các thế hệ không đồng bộ, chưa đầy đủ, số liệu có đơn vị, địa phương chưa chính xác nên khó khăn trong việc xác minh và tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Việc kiểm đếm lập bản đồ mộ liệt sỹ còn chậm. Đối với mục tiêu nhiệm vụ giải pháp tìm kiếm quy tập và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo UBND huyện sẽ tập trung lãnh đạo, hoàn thành tốt các nội dung theo yêu cầu của ban chỉ đạo 515 tỉnh; phấn đấu đến giữa quý 2 năm 2021 hoàn thành toàn bộ sản phẩm lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn ở cấp xã và cấp huyện.

Cũng tại hội nghị ban tổ chức đã khen thưởng cho 8 tập thể và cá nhân do đã có thành tích cao trong việc tìm kiếm và quy tập xác định hài cốt liệt sỹ.

(Đồng chí Nguyễn Văn Dực, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị)

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Dực, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện đánh giá cáo những thành tích, cố gắng đạt được trong thời gian qua của các ban ngành và các địa phương về việc thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2013-2020. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới ban chỉ đạo và các ban ngành có liên quan cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 24-CT/TW của Bộ Chính trị; Quyết định số 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản, hướng dẫn của cấp trên đến các cấp, các ngành và mọi người dân, nhằm nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Làm tốt công tác phối hợp trao đổi, cung cấp, thu thập, kết nối, xử lý thông tin với các cơ quan, ban ngành trong và ngoài quân đội; chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện tốt việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tổ chức đón nhận, hồi hương an táng hài cốt liệt sĩ đúng nghi lễ, phong tục tập quán của từng địa phương. Đối với ban chỉ huy quân sự huyện cần phối hợp với các ban ngành cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các đề án, trú trọng vào nội dung tìm kiếm thông tin của các liệt sỹ còn thiếu thông tin. Khẩn trương hoàn thiện việc tìm kiếm lập bản đồ thông tin liệt sỹ trong quý 2 năm nay. Đối với phòng lao động thương binh xã hội cần phối kết hợp với các phòng ban cung cấp thu thập thông tin trong quá trình kiểm đếm và tổ chức tốt việc lấy mẫu AND trong quá trình xác minh thông tin liệt sỹ. Các xã thị trấn quán triệt tốt các văn bản và phối kết hợp với các ban ngành triển khai thực hiện tốt việc thu thập thông tin xác minh mộ liệt sỹ; làm tốt công tác cất bốc mộ liệt sỹ…


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 185
Hôm qua : 410
Tháng 07 : 22.201
Năm 2021 : 290.784