A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện tổ chức họp khẩn ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

Cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, ưu tiên mọi nhân lực vật lực cho công tác phòng chống dịch đó là yêu cầu của đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp khẩn ứng phó với dịch tả lợn Châu phi.

(UBND huyện tổ chức họp khẩn ứng phó với dịch tả lợn châu Phi)

Cùng dự cuộc họp có các đồng chí trong ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, trưởng các phòng ban có liên quan và lãnh đạo 37 xã thị trấn.

Theo báo cáo nhanh của ban chỉ đạo phòng chống  dịch tả lợn châu Phi của huyện, tính đến nay, toàn huyện có 3 địa phương đã xuất hiện dịch bao gồm Vũ Quý, Quang Lịch và Thanh Tân. Hiện tại còn 2 xã có tình trạng lợn chết chưa rõ nguyên nhân đang đợi kết quả xét nghiệm bao gồm Thượng Hiền và Quốc Tuấn. Toàn huyện đã tiêu huỷ 48 con lợn với tổng trọng lượng trên 2 tấn. UBND huyện đã cấp 5 đợt hoá chất với tổng số trên 7,3 nghìn lít cho các địa phương thực hiện chống dịch và tiêu độc khử trùng. Các địa phương đã chủ động mua thêm 369 lít hoá chất và trên 65 nghìn kg vôi bột để tiêu độc khử trùng phòng chống dịch.

(Đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận cuộc họp)

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương có dịch cần tổ chức khoanh vùng ổ dịch, tiêu độc khử trùng đối với các địa phương đã xuất hiện dịch 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên. Đối với những địa phương có dịch phải tổ chức tiêu huỷ toàn bộ lợn bị bệnh trong vòng 24 giờ theo đúng quy đinh. Khi tiêu huỷ cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của ngành chức năng. Tổ chức khoanh vùng dập dịch, tổ chức phun tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ và giết mổ lợn trong vùng dịch. Phối kết hợp với các ngành chuyên môn lấy mẫu kiểm nghiệm xác định dịch. Tổ chức báo cáo thường xuyên về các cơ quan lãnh đạo để cập nhập tình hình. Xây dựng phương án hỗ trợ tài chính cho người chăn nuôi. Đối với những xã chưa có dịch phải thành lập ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể, chủ động phòng chống dịch bệnh. Thành lập các đội kiểm tra lưu động và kiểm soát dịch bệnh. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn giám sát dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ vật tư trang thiết bị để đề phòng nếu dịch bệnh xảy ra. Rà soát thống kê đàn lợn kết hợp với việc tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch đối với người chăn nuôi và người dân. Thực hiện tốt 5 “không” trong phòng chống dịch.Tăng cường các biện pháp kiểm soát vận chuyển, giết mổ tiêu thụ sản phẩm của lợn. Thực hiện trực chốt 24/24 giờ, nghiêm cấm việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn quản lý. Thực hiện việc vệ sinh khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi từ vùng dịch, vùng bị uy hiếp và vùng đệm ra bên ngoài.


Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông – Thanh Tuấn
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 528
Hôm qua : 274
Tháng 07 : 5.102
Năm 2020 : 377.689