UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống thiên tai và sản xuất vụ mùa,vụ đông năm 2021.

Sáng ngày 2/6 UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông và các chính sách bảo hiểm nông nghiệp.  Đồng chí Vũ Ngọc Trì, Tỉnh ủy viên bí thư huyện ủy; chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Mạnh Lực, Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Đỗ Xuân Khu, ủy viên BTV huyện ủy, phó chủ tịch thường trực UBND huyện, các đồng chí trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, TKCN cùng 33 điểm cầu của các xã, thị trấn dự hội nghị.

( Các đại biểu dự hội nghị)

Năm 2020 trước diễn biến thời tiết phức tạp, khó lường. Đặc biệt bão số 7 đã làm cho 550 ha lúa mùa và trên 380 ha rau màu bị thiệt hại từ 30% - 70% năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Một số công trình dân sinh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất  của người dân. Sau bão, các đơn vị đã tích cực triển khai giải pháp khắc phục thiệt hại, hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất.

Năm 2021, UBND huyện xác định huy động mọi nguồn lực và cả hệ thống chính trị triển khai hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa và cộng đồng nhằm phát huy ý thức tự giác, chủ động của cộng đồng dân cư. Về triển khai sản xuất vụ mùa toàn huyện phấn đấu gieo trồng  gần 11.200 ha, năng suất phấn đấu đạt 61 tạ/ ha ưu tiên những giống cho năng suất chất lượng cao và kháng bệnh bạc lá. Đặc biệt ở sản xuất vụ mùa do thời tiết bất thuận lúa hay bị chết úng ở đầu vụ do đó các địa phương cần chủ động hướng dẫn nông dân gieo 5 %- 10% lượng mạ dự phòng.  Về cây màu phấn đấu cây màu vụ mùa 1.800 ha, vụ đông gieo trồng đạt 3.800 ha trở lên, chú trọng các cây màu có đầu ra sản phẩm, thị trường tiêu thụ ổn định và thực hiện thí điểm một số vùng trồng Ngô sinh khối để rút kinh nghiệm, mở rộng vùng sản xuất chuyên canh.

(Đồng chí Đỗ Xuân Khu, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghi)

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Khu ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, phó chủ tịch thường trực UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tập trung rà soát các điểm  đê, kè , cống các công trình thủy lợi xung yếu khắc phục sửa chữa, có phương án ứng phó kịp thời với tình huống bất lợi khi thiên tai xảy ra. Vận động các hộ dân thực hiện nghiêm luật đê điều . Thực hiện nguyên tắc “chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, đồng thời quán triệt phương châm “4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai. Căn cứ Đề án sản xuất vụ mùa vụ đông của huyện và chỉ tiêu diện tích được giao, các địa phương xây dựng đề án chi tiết, tích cực chuyển đổi cơ cấu cấy trồng dựa vào điều kiện thổ nhưỡng thâm canh của vùng. Khuyến khích tích tụ đất đai để đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn. Cần có các biện pháp cụ thể để cấy hết diện tích, xử lý diện tích lúa bỏ hoang theo đúng quy định và đúng thẩm quyền. HTX SXKD DVNN các xã, thị trấn thực hiện tốt các khâu thỏa thuận dịch vụ, chú trọng chuyển giao khoa học kĩ thuật để tăng năng suất cây trồng cho nông dân.

Tại hội nghị công  ty Bảo Việt Thái Bình đã triển khai tới các địa phương  về việc hướng hướng dẫn nông dân tham gia bảo hiểm nông nghiệp để phòng ngừa rủi ro trong sản xuất cũng như chăn nuôi cho bà con,  khi mà trong điều kiện thiên tai thời tiết và dịch bệnh luôn rình rập và diễn biến phức tạp khó lường như hiện nay.

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hằng – Phạm Hưng