A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển vọng từ mô hình cấy lúa hữu cơ trên diện tích khai thác rươi tại xã Hồng Tiến

Vụ xuân năm 2022, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với xã Hồng Tiến triển khai thử nghiệm mô hình cấy lúa hữu cơ trên diện tích khai thác rươi. Bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện môi trường sinh thái nhằm khôi phục nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

 

(Ngay vụ đầu tiên thực hiện mô hình cấy lúa hữu cơ trên diện tích khai thác rươi đã cho năng suất đạt từ 2 – 2,2 tạ/sào).

Là một trong những gia đình tham gia vào mô hình, vụ xuân năm nay, gia đình bà Phạm Thị Thu ở thôn Nam Tiến, xã Hồng Tiến cấy hơn 1,5 mẫu ruộng với giống lúa ST25. Gia đình bà rất phấn khởi vì ngay vụ đầu tiên đã cho năng suất đạt từ 2 – 2,2 tạ/sào và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn 30% so với cấy lúa bằng phương pháp truyền thống. Bà Thu phấn khởi nói cho biết: Tôi thấy cấy lúa hữu cơ đỡ phải sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, chất đất tơi xốp, năng suất lúa đạt tương đương với năng suất lúa bón phân hóa học. Đặc biệt công ty về tận nơi thu mua lúa tươi với giá cao nên bà con rất phấn khởi nhân rộng ra những vụ sau.

Tham gia vào mô hình cấy lúa hữu cơ trên diện tích khai thác rươi tại vụ xuân năm 2022, toàn xã Hồng Tiến có 42 hộ tham gia với diện tích 7ha. Các hộ tham gia được hỗ trợ giống, vật tư phân bón, được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình chăm sóc từ khi gieo cấy đến khi thu hoạch, người dân chỉ bỏ công chăm sóc và đối ứng thêm nguồn phân bón hữu cơ như phân chuồng, phế phẩm nông nghiệp đã được ủ hoai mục. Sau khi thu hoạch được công ty thu mua sản phẩm ngay đầu bờ với mức giá 9.000 đồng/kg, cao hơn từ 3.000 – 4.000 đồng so với các giống lúa thông thường khác. Cho biết thêm về hiệu quả của mô hình, ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã Hồng Tiến cho biết: Cấy lúa hữu cơ không chỉ cho năng suất, giá trị kinh tế cao mà còn cải tạo được chất đất, khôi phục được môi trường tự nhiên cũng như nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là đối với con rươi, con cáy. Chúng tôi mong muốn tỉnh, huyện và các cấp, các ngành liên quan thường xuyên quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng để tiếp tục mở rộng diện tích trong những năm tới để tăng hiệu quả, nâng cao đời sống của nhân dân.

(Bà con nông dân tham gia thực hiện mô hình vì lúa được mùa, được giá).

Huyện Kiến Xương hiện nay có 12 xã duyên giang với lợi thế vùng đất bãi có môi trường lý tưởng để các loài thủy sản như rươi, cáy, tôm tảo, cua rạm sinh sống và phát triển. Tuy nhiên trong quá trình canh tác lúa nhiều năm, người dân sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật làm cho đất bị nhiễm độc tố nên nguồn lợi thủy sản tự nhiên dần bị mai một. Việc canh tác lúa hữu cơ trên vùng đất khai thác rươi góp phần cải tạo đất, giữ gìn môi trường sinh thái, khôi phục nguồn lợi thủy sản tự nhiên, tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn với giá trị kinh tế cao được thị trường ưa chuộng. Đây là một trong những hướng đi mới của ngành nông nghiệp huyện nhà mang lại hiệu quả “kép” cho người nông dân vì họ không chỉ hưởng lợi giá trị kinh tế cao từ trồng lúa hữu cơ mà còn khai thác các nguồn lợi thủy sản tự nhiên dồi dào do môi trường được cải thiện đáng kể tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài sinh sôi, phát triển. Cho biết thêm về điều này, bà Nguyễn Thị Mai, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chia sẻ: Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp của tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu chung là tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng. Vì vậy, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện xây dựng mô hình sản xuất lúa không sử dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà thực hiện theo mô hình canh tác hữu cơ thuận thiên tại các vùng đất bãi nhiễm mặn gắn với mục đích bảo tồn phát triển thủy sản tự nhiên tại cửa sông Hồng tạo ra sản phẩm an toàn, khẳng định chất lượng gạo khi có động vật thủy sinh tồn tại trong ruộng như rươi, cáy. Từ đó, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ để tăng giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

(Công ty thu mua sản phẩm ngay đầu bờ với mức giá 9.000 đồng/kg, cao hơn từ 3.000 – 4.000 đồng so với các giống lúa thông thường khác).

Thành công bước đầu của mô hình đã mở ra hướng đi mới giúp cho nông dân thay đổi nhận thức trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là những vùng có tiềm năng phát triển cả lúa và khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một đơn vị diện tích, đồng thời bảo vệ được môi trường sinh thái, góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.


Tác giả: Bài, ảnh: Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 286
Hôm qua : 595
Tháng 08 : 6.869
Năm 2022 : 169.530