A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn phòng trừ Bệnh đạo ôn, sưng rễ do tuyến trùng để bảo vệ lúa xuân

Tính đến nay, trên 11,2 nghìn ha lúa xuân của huyện đang sinh trưởng, phát triển tốt, tuy nhiên do ảnh hưởng của nồm ẩm, thời tiết có mưa kéo dài đã tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn, sưng rễ do tuyến trùng có nguy phát sinh và gây hại trên diện rộng.

(Tổ chức phun phòng trừ bệnh đạo ôn nếu trên 5% số lá có vết bệnh)

Để bảo vệ toàn bộ diện tích lúa xuân, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện  đã hướng dẫn các HTX chỉ đạo xã viên  thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, lưu ý trên các giống nhiễm như: BC 15, Nếp các loại, TBR 225, …. Nếu xuất hiện trên 5% số lá có vết bệnh phải tiến hành phòng trừ bằng một trong các loại thuốc đặc trị như: KATANA 20SC, FILIA 525SE, BUMP 650 WP, BANKAN600 WP, BEAM 75 WP… nồng độ và lượng nước phun theo khuyến cáo trên bao bì. Đối với bệnh sưng rễ do tuyến trùng thường phát sinh và gây hại trên chân ruộng bị mất nước do đó cần giữ mực nước nông trên mặt ruộng. Trên ruộng đất cát chua có thể bón vôi bột để tăng hiệu quả phòng trừ. Ngoài ra cần sử dụng 7-8 kg NPK chuyên dùng  hoặc 3 đến 4kg đạm và 2 đến 3kg Kali cho 1 sào trên các diện tích lúa cấy khi bén rễ hồi xanh và ra lá mới để kích thích cho cây lúa sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe.


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 611
Hôm qua : 784
Tháng 11 : 19.868
Năm 2020 : 468.041