A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện chủ động hướng dẫn nông dân loại trừ lúa cỏ trên đồng ruộng

Ở vụ mùa năm nay, các địa phương của huyện đã tổ chức cấy lại gần 11ha, cắt bỏ tiêu hủy hoàn toàn 1ha và thực hiện nhổ bỏ, tiêu hủy lúa cỏ trên nhiều diện tích lúa cấy bị nhiễm rải rác.

(Tăng cường kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh và lúa cỏ để hướng dẫn nông dân có biện pháp phòng trừ kịp thời)

          Tuy nhiên, qua kiểm tra của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, trên đồng ruộng hiện nay, diện tích lúa xuất hiện lúa cỏ còn khoảng 25ha, tập trung ở các xã: Trà Giang, Lê Lợi, Hồng Thái, Quốc Tuấn, Bình Nguyên, Nam Cao, Đình Phùng, Vũ Công, Vũ Hòa, thị trấn Kiến Xương. Hiện, lúa cỏ đang trong giai đoạn trỗ bông – phơi màu, là “thời điểm vàng” để nhận biết, tiêu diệt triệt để.

          Để hạn chế việc phát sinh của lúa cỏ, hiện nay,  Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã đề nghị các HTX tăng cường hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng khi phát hiện ruộng xuất hiện cây lúa có đặc điểm: cây cao, lá mềm, trỗ bông sớm, hạt có thể có râu đỏ hoặc trắng, hạt tròn hoặc cây lúa thân thấp, thân mảnh, trên lá có vết bệnh đốm nâu nhiều hơn bình thường… cần phải nhổ bỏ hoặc thường xuyên cắt các bông lúa cỏ khi chưa chín tránh hạt rụng xuống đất lây nhiễm cho vụ sau. Trong quá trình nhổ bỏ, khử lẫn, tiêu hủy triệt để lúa cỏ cần thực hiện đồng loạt không được để lúa cỏ trên ruộng, bờ ruộng, kênh mương. Sau nhổ bỏ cần thu gom phơi khô, đốt bỏ.


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 544
Hôm qua : 563
Tháng 09 : 11.284
Năm 2021 : 323.776